Theo Foxnews, một nhóm sát thủ Triều Tiên đang săn đuổi một kẻ đào ngũ cấp cao được cho là đã trốn sang Anh Quốc vào tháng 2 với một lượng lớn tiền mặt, và có lẽ là một kho tàng bí mật nguyên tử.

Người đàn ông được biết đến chỉ với tên “ông Kang”, là đại tá và viên chức phản gián cao cấp ở độ tuổi 50, được cho là đã đào ngũ trong chuyến thăm Trung Quốc. Ông có trách nhiệm “giám sát những người bất đồng chính kiến và hoạt động gián điệp ở Nga, Trung Quốc và Đông Nam Á”, tờ Telegraph đưa tin.

Ông Kang được coi là một công dân Triều Tiên ưu tú. Ông là hậu duệ trực tiếp của Kang Pan-sok, người chủ mưu đằng sau chiến dịch du kích chống lại cư dân Nhật Bản vào những năm 1930.

Ông Kang biến mất khỏi Khách sạn Quốc tế Zhongpu ở Thẩm Dương vào ngày 25/2, các nguồn tin nói với hãng truyền thông Seoul DailyNK. Chính phủ Triều Tiên và Trung Quốc điều hành khách sạn này, và được coi là nơi làm việc của các hacker Triều Tiên tại Trung Quốc.

Ông Kang được cho là có trách nhiệm mang thông tin về cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên thông qua các cuộc họp với các nhà khoa học. Ông cũng phụ trách “chỉ đạo thu thập thông tin và các chiến dịch trên mặt đất”.

Tất cả những thông tin đó sẽ có giá trị lớn đối với các đồng minh phương Tây và đặc biệt là các quan chức Mỹ sắp gặp Kim Jong-un để đàm phán chấm dứt cuộc khủng hoảng vũ khí hạt nhân.

Ông Kang mang trong mình nhiều bí mật khi tẩu thoát. Ông được cho là đã chạy trốn với một máy in tiền của Mỹ và một đống ngoại tệ. Vì ông biết nhiều về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và bộ máy thu thập thông tin tình báo, Kim Jong-un đã ra lệnh cho một đội sát thủ tìm giết Kang trước khi ông chính thức được cấp tị nạn và tiết lộ bí mật của mình.

“Mặc dù hiện nay không thể xác định vị trí ông Kang, việc tìm kiếm vẫn đang được tiến hành”, tờ DailyNK đưa tin. “Ông được cho là đã đi đến Pháp hoặc Vương quốc Anh”.

Một nguồn tin khác nói với tờ Daily NK rằng ông Kang có thể đã đào thoát khỏi Triều Tiên để cứu chính mạng sống của mình. Nơi cư trú của con trai ông Kang được cho là đã bị lục soát và các tài liệu phát hiện cho thấy ông Kang đã nhận tiền trong khi ở nước ngoài, dẫn đến việc ông quyết định đào thoát hơn là cầu xin lòng thương xót ở Bình Nhưỡng. Gia đình ông được cho là vẫn còn ở Triều Tiên.

Nhiều người Triều Tiên đã đào thoát sang Anh trước đây. Vào năm 2016, Thae Yong Ho, nguyên Phó trưởng phái đoàn đóng tại Đại sứ quán Bình Nhưỡng ở London, đã đào thoát với gia đình. Ông hiện đang sống ở Hàn Quốc.

Bản báo cáo về cáo buộc đào tẩu của Kang xuất hiện khi chính quyền Trump đang làm việc với Triều Tiên để giải phóng 3 người Mỹ bị giam giữ làm tù nhân. Hoa Kỳ xem việc phóng thích tù nhân như một cử chỉ thiện chí của Triều Tiên trước các cuộc đàm phán hạt nhân.

Thanh Bình