Cư dân mạng thắc mắc, liệu nhà lãnh đạo độc tài nổi tiếng thế giới này đã thay đổi, hay đây chỉ là thế thân?!…

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lau nước mắt nhiều lần tại lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Vì các phương pháp cầm quyền trước đây của Kim Jong Un quá hà khắc và cứng rắn, hơn nữa ông ta chưa bao giờ có bất kỳ lời xin lỗi đẫm nước mắt nào trước công chúng, tin tức mới lạ này đã đặt ra câu hỏi trên các phương tiện truyền thông, có cư dân mạng hoài nghi rằng đây vốn không phải ông Kim Jong Un thật, mà chỉ là người đóng thế.

Theo đoạn video do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA.kp) công bố, ông Kim Jong Un đã tháo kính, xúc động và thậm chí đã có hành động như đang lau nước mắt và nói lời xin lỗi trong lễ duyệt binh tổ chức vào khuya ngày 10/10. Hướng góc nhìn về phía khán giả Triều Tiên đang khóc nấc dưới khán đài, ông Kim Jong Un nói rằng ông xin lỗi vì sự nghèo khó của người dân trong tình cảnh hiện tại, đồng thời nói rằng ông không thể đền đáp sự tin tưởng cao độ của người dân dành cho ông, theo SOH.

“Tôi cảm thấy xấu hổ”, ông Kim Jong Un nói, “Sự chăm chỉ và cống hiến của tôi không đủ để đưa người dân của tôi thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống”.

Về vấn đề này, báo cáo của đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) chỉ ra rằng bài phát biểu trong đại lễ duyệt binh dường như không ăn khớp với hình ảnh trước đây của ông Kim Jong Un. Trước đó, Kim Jong Un là một nhà độc tài nổi tiếng thế giới.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ông Kim Jong Un đã sử dụng các hành vi bạo lực tàn nhẫn để đối phó với các quan chức được cho là không trung thành. Trong những năm nắm quyền, ông Kim Jong Un chưa bao giờ rơi nước mắt hay nói lời xin lỗi trong các bài phát biểu trước công chúng.

Tin tức liên quan đã làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng, có người bình luận rằng họ cảm thấy tính cách của Kim Jong Un dường như đã thay đổi đáng kể, cũng có không ít cư dân mạng tin rằng đây không phải Kim Jong Un thật, mà chỉ là người đóng thế, bởi từ lâu đã có nguồn tin nói rằng Kim Jong Un có ít nhất ba “người thế thân”.

Sound Of Hope đã tổng kết một vài bình luận của người dùng mạng:

KK ****: Đây chắc chắn là Kim Jong Un giả, hoặc đó chỉ có thể là nhân cách phân liệt.

Acc ****: Nếu không uống nhầm thuốc thì chỉ có thể là người đóng thế. Các thế hệ trước của gia tộc họ Kim không bao giờ rơi nước mắt trước tình cảnh khó khăn của người dân, ngay cả trong thời gian diễn ra “nạn đói lớn”.

Cư dân mạng 301 *** cho rằng, lời xin lỗi đẫm nước mắt của Kim Jong Un có thể bị ép buộc bởi hình thế quốc tế. “Hẳn là ĐCSTQ đã không có tiền để tiếp máu cho nữa, vậy nên Kim Jong Un phải mau chóng làm ra bộ dạng ủy mị sướt mướt để chờ đợi sự cứu giúp nhân đạo của Hoa Kỳ”.

Cũng có cư dân mạng còn đồn đoán rằng việc Kim Jong Un công khai lần này có thể là tạo nền tảng cho những thay đổi chính trị tiềm ẩn, chuyển giao quyền lực bên trong, hoặc để chuẩn bị “tự nhận lỗi” để bàn giao quyền lực.

Xi Yuyan**: Những kẻ độc tài sẽ không dễ dàng thể hiện sự yếu kém, thể hiện sự yếu kém đồng nghĩa với việc buông bỏ quyền lực

Cư dân mạng Xinyuan **** suy đoán rằng, công khai thừa nhận sai lầm, hẳn là đang có ý định bàn giao lại vị trí cho cô em gái Kim Yo Jung, còn Kim Jong Un thật có thể đã trở thành người thực vật rồi không chừng.

Có cư dân mạng Trung Quốc cũng so sánh lời xin lỗi của Kim Jong Un với cách làm thông thường của chính quyền Cộng sản Trung Quốc.

Cư dân mạng De ****: Đây thì được tính là gì, “người đầy tớ của người dân Trung Quốc” dù có quỳ xuống xin lỗi cũng không thể cải thiện cuộc sống của người dân chúng tôi, không thể thực hiện giấc mộng Trung Hoa cao đẹp, cũng không cách nào thoát nghèo.