Hôm thứ Tư (28/3), kênh thông tin chính thức của nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chính thức tới Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Nikkei.

Tân Hoa Xã đưa tin, ông Kim Jong Un đã có chuyến hành trình cùng với vợ, bà Ri Sol Ju, và được ông Tập Cận Bình cùng phu nhân tiếp đón nồng nhiệt. Đây là một chuyến thăm “không chính thức”, kéo dài từ Chủ nhật tới thứ Tư, theo Nikkei.

Ông Kim Jong Un đã tới Bắc Kinh vào đầu tuần này – sau một hành trình trên con tàu bọc thép được bao phủ bởi các đám mây mù.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 12/2011, sau cái chết của người cha Kim Jong Il.

“Chúng tôi trước sau như một, cam kết phi hạt nhân trên bán đảo”, ông Kim đã nhắc lại điều này khi trả lời phỏng vấn của tờ Tân Hoa Xã. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói ông sẵn sàng đối thoại với Mỹ và tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

Kể từ tháng 10/2015, ông Kim Jong Un chưa có cuộc gặp công khai nào với lãnh đạo Trung Quốc tại Triều Tiên, thời điểm ông Lưu Vân Sơn (Liu Yunshan), khi đó là thành viên Bộ Chính trị đã đến Bình Nhưỡng.

Các con đường gần với Nhà khách Chính phủ Diaoyutai tại Bắc Kinh đã bị chặn lại vào sáng thứ Ba (27/3) với chiếc xe hộ tống chạy tốc độ cao, dẫn đầu bởi hàng chục chiếc xe mô tô cảnh sát. Dường như chiếc xe này có kích thước tương đương xe hộ tống Tổng thống Trump tới Trung Quốc hồi tháng 11/2017.

Cảnh sát đã cảnh báo người xem không được chụp ảnh.

Kim Jong Un tới Bắc Kinh
Một chiếc xe hộ tống đưa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào nhà ga Bắc Kinh hôm 27/3 (Ảnh: Kyodo)

Trước đó, lãnh đạo cuối cùng của Triều Tiên đến thăm Trung Quốc là ông Kim Jong II, cha của Kim Jong Un, vào tháng 5/2011.

Mối quan hệ song phương Triều Tiên – Trung Quốc đã xấu đi sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân vào tháng 3/2013 trước sự phản đối của Trung Quốc.

Tháng 12 năm sau (2014), ông Jang Song Thaek, chú của Kim Jong Un đồng thời là mối liên hệ chính giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, đã bị xử tử như một kẻ phản bội.

Mối quan hệ lạnh nhạt diễn ra trong vài năm tiếp theo, với việc truyền thông Triều Tiên công khai chỉ trích Bắc Kinh, và Trung Quốc đứng lên hậu thuẫn các trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên các nhà quan sát nghi ngờ rằng Trung Quốc vẫn tìm kiếm một cuộc gặp gỡ giữa hai bên và Triều Tiên đã chấp nhận, bởi vì cả hai đều có lợi khi thắt chặt mối quan hệ giữa hai đồng minh truyền thống này.

Trung Quốc thường dùng Triều Tiên để chống lại áp lực từ Mỹ trong các vấn đề kinh tế và thương mại. Tuy nhiên, ông Kim dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4 và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5, hai cuộc gặp này có thể làm giảm vai trò của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Bắc Kinh có thể muốn thể hiện với thế giới rằng họ vẫn muốn có vai trò giải quyết khủng hoảng ngay trước cửa nhà, theo Nikkei.

Triều Tiên tiếp tục đối mặt với áp lực quân sự và kinh tế từ Hoa Kỳ dù Tổng thống Trump đã đồng ý gặp ông Kim. Nếu mối quan hệ của Bình Nhưỡng với Bắc Kinh bị phá vỡ hoàn toàn, điều này chắc chắn sẽ làm suy yếu vị thế của Triều Tiên trước cuộc gặp với ông Trump.

Mặt khác, nếu ông Kim từ chối từ bỏ vũ khí hạt nhân, mối quan hệ tốt đẹp hơn với Bắc Kinh sẽ làm cho Triều Tiên lung lay dưới áp lực của Hoa Kỳ.

Chiếc xe hộ tống ông Kim Jong Un được nhìn thấy hôm thứ Ba (27/3) cũng được phát hiện ở Zhongguancun, một quận tại Bắc Kinh, và đôi khi được gọi là thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, quan chức Triều Tiên đã tới thăm khu vực này như một sự đồng ý cho những lời kêu gọi từ Trung Quốc về việc mở cửa kinh tế với Bắc Kinh.

“Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Triều Tiên để cam kết phát triển mối quan hệ tốt đẹp láng giềng hữu nghị”, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu.

Triệu Hằng