Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kiểm tra một tàu ngầm mới được chế tạo và chỉ ra khả năng chiến thuật và hệ thống vũ khí của nó, truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết trong hôm thứ Ba (23/7).

Báo cáo về tàu ngầm của Bắc Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên bị trì hoãn sau cuộc gặp hôm 30/6 giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un ở làng biên giới hai miền nam bắc Triều Tiên. 

Chiếc tàu ngầm được chế tạo dưới sự quan tâm đặc biệt của ông Kim, sẽ hoạt động ở Biển Nhật Bản (Sea of Japan), KCNA nói. KCNA không mô tả loại hệ thống vũ khí mà tàu ngầm mang hoặc thời điểm diễn ra cuộc kiểm tra.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói thêm, ông Kim giao nhiệm vụ cho các quan chức quốc phòng và khoa học đồng hành cùng ông để đạt được nhiều sáng kiến chiến lược hơn trong việc sử dụng tàu ngầm.

Theo Straits Times, điều này có khả năng báo hiệu Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Triều Tiên có một hạm đội tàu ngầm lớn, nhưng chỉ có một tàu ngầm thử nghiệm được biết đến có năng lực mang tên lửa đạn đạo. Các nhà phân tích cho rằng, dựa trên kích thước rõ ràng của tàu ngầm thì dường như nó được thiết kế cho việc chuyên chở tên lửa.

Ông Ankit Panda, thành viên cao cấp của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng ta có thể thấy rõ rằng đó là một chiếc tàu ngầm khổng lồ – lớn hơn nhiều so với chiếc tàu ngầm hiện có từ năm 2014”.

Nhóm giám sát Triều Tiên 38 North, trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết vào tháng 6/2018, Triều Tiên dường như đang tiếp tục chế tạo tàu ngầm tại Nhà máy đóng tàu Sinpo của họ, dựa trên những hình ảnh vệ tinh thì đó có thể là một tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Sinpo khác.