Lãnh đạo Triều Tiên đang đưa hàng chục ngàn người dân nghèo khó sang Nga lao động để thu về ngoại tệ lớn cho chính quyền.

Các nhóm nhân quyền cho biết lao động Triều Tiên làm việc ở Nga giống như nô lệ, là đối tượng bị ứng xử bạo lực và khai thác tàn nhẫn dưới bàn tay của các quan chức tham nhũng, để cung cấp tài chính cho chính phủ Bình Nhưỡng, theo Fox News.

Một báo cáo của Trung tâm Cơ sở Dữ liệu về Nhân quyền Triều Tiên công bố đầu năm nay ước tính, khoảng 50.000 lao động Triều Tiên đang làm việc với mức lương thấp ở Nga. Họ gửi về nước ít nhất 120 triệu USD mỗi năm cho chính quyền Triều Tiên.

Scott Synder, giám đốc Chính sách Mỹ – Hàn tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với Fox News rằng: “Chính quyền Triều Tiên duy trì kiểm soát chặt chẽ thu nhập của lao động nước họ, trong một số trường hợp có thể bị lấy mất 90% lương. Đây là một vấn đề xảy ra rất lâu”.

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã làm nền kinh tế Triều Tiên tê liệt. Quốc gia này sản xuất rất ít hàng hóa phù hợp cho xuất khẩu. Vì vậy chính quyền Kim Jong-un rất cần ngoại tệ.

Các lao động Triều Tiên đã xây dựng một sân vận động bóng đá mới ở thành phố St. Petersburg (Nga). Họ cũng xây dựng một khu tổ hợp căn hộ sang trọng ở Moscow.

Lao động tại công trường xây dựng ở Triều Tiên. (Ảnh: REUTERS/Jason Lee)

Trong nhiều năm qua, các lao động Triều Tiên còn làm việc ở các trại khai thác gỗ ở những vùng xa xôi của nước Nga, giống như các trại lao động thời Xô viết.

Dù vậy, nhiều người Triều Tiên vẫn sẵn sàng sang Nga làm việc vì điều kiện kinh tế và chính trị ở trong nước rất khắc nghiệt.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một báo cáo về buôn bán người, trong đó kết luận rằng các lao động Triều Tiên tại Nga là đối tượng trong bị “khai thác lao động với các đặc điểm như bị giữ giấy chứng minh thư, lạm dụng lao động, thiếu an toàn lao động, hoặc điều kiện sống rất nghèo khổ”.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã đề xuất các biện pháp mới để giải quyết vấn đề này, như kêu gọi các nước cắt đứt hoặc giảm quan hệ ngoại giao và cô lập Triều Tiên về tài chính, trục xuất lao động và cấm nhập khẩu hàng hóa từ Bình Nhưỡng.

Một lý do cho các biện pháp trên vì nhiều lao động Triều Tiên đang làm việc ở các nước như Nga, Trung Quốc, Qatar.

Một ông chủ ở Nga kể về lao động Triều Tiên: “Họ không có kỳ nghỉ. Họ ăn, làm việc, ngủ và không còn gì khác. Và họ không ngủ nhiều. Về cơ bản, họ giống như nô lệ”.

Các chuyên gia đặt câu hỏi tại sao buôn bán người giữa Triều Tiên và Nga không gây chú ý như các vấn đề buôn bán lao động tình dục và các hình thức khác.

Ông Scott Snyder nói: “Về thực chất là giống nhau. Nhưng buôn bán lao động tình dục là do các tổ chức bất hợp pháp thực hiện lén lút. Còn ở đây [lao động giữa Triều Tiên và Nga] là thỏa thuận giữa các quốc gia. Điều này thật sự nói lên bản chất của các chế độ này”.

Thanh Long

Xem thêm: