Trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết ông sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân trước sự chứng kiến của công chúng quốc tế, văn phòng Tổng thống Moon Jae In cho biết hôm Chủ Nhật (29/04).

Trước khi diễn ra hội nghị liên Triều, giới truyền thông Triều Tiên cho biết rằng Bình Nhưỡng sẽ lập tức đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, gỡ bỏ điểm thử nghiệm hạt nhân của mình, và thay vào đó sẽ theo đuổi tăng trưởng kinh tế và hòa bình.

Kim Jong-un
Điểm thử nghiệm hạt nhân ở Triều Tiên nhìn từ vệ tinh (Ảnh: theo Yonhap)

Xác nhận báo cáo này, lãnh đạo Kim Jong Un nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In rằng ông sẽ mời các chuyên gia và nhà báo từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đến để đảm bảo tính “minh bạch” của việc tháo dỡ.

Hôm 28/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm 30 phút về Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh các chuyển biến tích cực từ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì áp lực với Triều Tiên cho đến khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thanh Bình