Triều Tiên đã gửi một bức thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công vào nước Mỹ, theo hãng tin Sputnik của Nga.

Sputnik ngày 10/11 cho biết Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tiết lộ Triều Tiên đã nhờ bà gửi bức thư này cho Tổng thống Putin, khi bà tham dự một phiên họp của Liên minh Liên Nghị viện Thế giới tổ chức hồi tháng 10.

Trong thư, Bình Nhưỡng cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công hạt nhân vào nước Mỹ.

Ông Putin sau đó đã truyền đạt lại nội dung này cho phía Mỹ, Sputnik cho biết. Và một nguồn tin nắm rõ về nội dung các cuộc đàm phán hồi tháng 10 tiết lộ với Sputnik rằng Washington đã thay đổi quan điểm về vấn đề Bình Nhưỡng, sau khi được thông báo về nội dung của bức thư.

Tuy nhiên theo Sputnik, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 11/11 cho hay ông không hề hay biết về lá thư này.

Trước đó, Triều Tiên từng gửi những lá thư đến các nước lân cận kêu gọi đứng về phía họ trong một cuộc chiến tranh chống lại Mỹ, Daily Mail (Anh) đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Thông tin về một vụ tấn công hạt nhân tiềm tàng nhằm vào Mỹ xuất hiện khi Tổng thống Putin vừa phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 11/11 rằng Nga và Trung Quốc đồng quan điểm kêu gọi đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Vấn đề Triều Tiên là một phần nổi bật trong chương trình nghị sự của Tổng thống Trump trong chuyến công du các nước châu Á. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông hy vọng người đồng cấp Nga sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo này đã xấu đi rõ rệt trong những tháng gần đây sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Khả năng tên lửa của Triều Tiên đến nay vẫn còn là bí ẩn, nhưng Bình Nhưỡng khẳng định chúng có thể bắn tới lục địa Mỹ.

Các chuyên gia tin Triều Tiên chưa đủ khả năng bắn được một tên lửa liên lục địa nhắm vào các mục tiêu chính xác. Tuy nhiên, nếu vì điểm yếu này Bình Nhưỡng lại cho nổ hạt nhân ở vùng không gian phía trên nước Mỹ, độ hủy diệt càng cao hơn do nguy cơ phát tán phóng xạ rộng.

Hiện Mỹ đang nhìn nhận những đe dọa từ Bình Nhưỡng rất nghiêm túc, nên đã tập trung sức mạnh lớn quan bán đảo Triều Tiên.

3 tàu sân bay hiện đại nhất thế giới của Mỹ đã hiện diện ở khu vực để tham gia tập trận với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Triều Thiên