Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát lực lượng đặc nhiệm của quân đội tập trận, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Washington, truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Năm 13/4.

KCNA cho biết Kim Jong-un đã theo dõi cuộc tập trận từ đài quan sát. Lực lượng đặc nhiệm đã nhảy dù từ máy bay phản lực nhẹ “như mưa đá” xuống một cánh động rộng và “phá hủy các mục tiêu”. Lãnh đạo Triều Tiên đã ca ngợi quân đội của mình về độ chính xác, nói rằng “viên đạn dường như có mắt”.

Triều Tiên có thể sớm tiến hành kiểm tra hạt nhân thứ sáu hoặc phóng ra một tên lửa tầm xa xung quanh các ngày lễ chính trong tháng 4 này. Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 105 của ông Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 và 85 năm thành lập Quân đội Triều Tiên ngày 25/4.

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 12/4 cho thấy có hoạt động diễn ra tại khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, Yonhap đưa tin. Chuyên gia phân tích hình ảnh cho biết có người và vật tư xuất hiện trong sân của cơ sở dưới lòng đất, nơi Triều Tiên tiến hành 5 cuộc thử hạt nhân trước, cho thấy Bình Nhưỡng có thể “chuẩn bị sẵn sàng ” cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc nói với các phóng viên: “Cho đến nay vẫn chưa phát hiện thấy hoạt động bất thường”.

Một quan chức Quốc phòng khác cho biết với những hành động khiêu khích trong quá khứ, không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân mà không có dấu hiệu đặc biệt báo trước. 

Quân đội Hàn Quốc thường tăng cường mức độ báo động trước và sau lễ kỷ niệm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành.

Khoảng 200 nhà báo nước ngoài đang ở Bình Nhưỡng nhân dịp này. Các quan chức Triều Tiên nói với các phóng viên rằng Bình Nhưỡng đã chuẩn bị cho một “sự kiện lớn và quan trọng” nhưng không đưa ra chi tiết về bản chất của sự kiện hoặc nơi sẽ diễn ra.

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: