Trong bối cảnh Hoa Kỳ và các đồng minh Anh, Pháp vừa chấm dứt cuộc tấn công các mục tiêu sản xuất vũ khí hóa học tại Syria hôm 14/4. Cùng ngày, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp chính thức với một quan chức cấp cao của Trung Quốc, theo Korea Herald.

Hôm Chủ nhật (15/4), truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin: Lãnh đạo Kim Jong Un đã hội đàm với ông Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và thảo luận về “những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm”. Điều này cho thấy mối quan hệ gần gũi hơn giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên – Hàn Quốc vào ngày 27/4 tới đây, và Triều Tiên – Hoa Kỳ dự kiến tháng 5 hoặc tháng 6.

Ông Kim Jong Un đã gặp ông Tống Đào vào thứ Bảy (14/4), theo KCNA – cùng ngày với cuộc không kích từ Liên minh Anh, Pháp, Mỹ vào các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học tại Damascus, Syria.

Một đoàn kịch nghệ Trung Quốc, dẫn đầu bởi ông Tống Đào đã tới Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu (13/4) để tham dự Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị Mùa Xuân tháng Tư được tổ chức nằm vinh danh người sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung.

Theo KCNA đưa tin: “Những trao đổi thiết tha tại cuộc gặp chính thức giữa hai bên là những quan điểm sâu sắc về những vấn đề quan trọng mà các bên quan tâm… và tình hình quốc tế” – bản tin này cũng không có thêm giải thích chi tiết, theo Korea Herald.

Ông Kim Jong Un cũng đã gửi lời chào tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi ông Tống Đào gửi lời chào của ông Tập tới ông Kim, theo KCNA. Lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ sự hài lòng về sự phát triển gần đây của mối quan hệ song phương giữa hai nước. Ông Kim nói rằng Triều Tiên sẽ nâng cao tình hữu nghị lên tới “một giai đoạn phát triển tươi mới theo yêu cầu của một kỷ nguyên mới bằng cách tăng cường mối quan hệ song phương”, theo Korea Herald.

Triệu Hằng