Chuyến công du lần 4 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Triều Tiên đã đạt được “một bước tiến” trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo, đồng thời ông cũng có một cuộc trò chuyện cởi mở và hiệu quả với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng mô tả cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày Chủ nhật (7/10) là “hữu ích và tuyệt vời”, theo truyền thông nhà nước KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên và ông Pompeo đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 “càng sớm càng tốt” để tiến hành thảo luận về khả năng giám sát các bước cụ thể trong vấn đề giải trừ hạt nhân Bình Nhưỡng. Các đại diện hai bên cũng đã hiểu đầy đủ và các ý kiến đã được trao đổi xong, theo KCNA.

Cùng với Ngoại trưởng Pompeo, ông Kim cũng đánh giá cao tình hình tích cực trên bán đảo và giải thích chi tiết các đề xuất và trao đổi ý kiến trên tinh thần xây dựng về việc phi hạt nhân hóa và những vấn đề khác.

Ông Kim tin rằng cuộc đối thoại giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Đồng thời ông Kim cũng đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc thực hiện thỏa thuận được trao đổi trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết ông Kim đã mời các thanh tra đến thăm địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri để xác nhận nó đã được tháo dỡ và không thể phục hồi. 

Thanh Hiền