Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành một làn sóng thanh trừng tàn bạo nhằm củng cố quyền lực của mình ở Bình Nhưỡng, báo Express (Anh) đưa tin hôm qua 7/11.

Theo thông tin tình báo Hàn Quốc, các vụ hành quyết và bắt giam đã bước vào giai đoạn trầm trọng khi cả những người ủng hộ và các đồng minh của ông Kim cũng bị nhắm đến.

Những người đào thoát trước đây từng tiết lộ rằng ông Kim vẫn lo sợ về việc chính phủ của ông sẽ bị lật đổ bởi cả Mỹ lẫn kẻ thù bên trong Triều Tiên.

Các viên chức từ Ủy ban Tình báo Quốc hội của Hàn Quốc (NAIC) cho biết ông Kim đang cố gắng tạo ra một “bầu không khí sợ hãi” để ngăn chặn tư tưởng phản kháng.

Ông Kim được cho đã tử hình một trong những tướng lĩnh phụ trách phòng thủ không lực của mình ở Bình Nhưỡng. Và các nhà tuyên truyền phụ trách tờ báo Rodong Sinmun cũng đã bị gửi đến trại giam. Họ đã bị đưa đi “cải tạo” do không đưa bài viết về một vụ phóng tên lửa đúng cách trên trang nhất.

Theo Express, ông Kim bắt đầu sự cai trị của mình với một loạt vụ thanh trừng, giết chết chú của mình là Jan Song-taek với sự trợ giúp của anh trai Kim Jong-chol.

Và ông dường như đang tin dùng người thân khi thăng chức cho em gái và bạn gái cũ lên những vị trí hàng đầu trong đảng.

Giáo sư Nam Sung-wook của Đại học Hàn Quốc nói: “Ông Kim đã tiếp tục các cuộc thanh trừng để thắt chặt kiểm soát trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt quốc tế tăng cường”.

Cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại London, ông Thae Yong-ho, tuần trước đã tiết lộ về thái độ của Kim khi thực hiện thanh trừng. Theo ông Thae, ông Kim cảm thấy lo lắng vì ông chỉ là người con trai thứ ba của cố lãnh đạo Kim Jong-il – nên sợ những nhân vật quyền lực khác trong chính quyền cảm thấy ông “tiếm quyền”.

Ông Thae tiết lộ Mỹ có thể khiến Triều Tiên sụp đổ từ bên trong vì sự cân bằng quyền lực rất mong manh.

Triều Tiên làm gia tăng những lo ngại chiến tranh trong năm nay khi họ liên tục bắn tên lửa và thử nghiệm một quả bom H.

Hiện nay, Bình Nhưỡng hứa hẹn sẽ bắn tên lửa Juche Bird – một tên lửa hạt nhân trực tiếp vào Thái Bình Dương.

Triều Thiên