Ông Kim Jong-un cười tươi sau khi chứng kiến vụ thử động cơ tên lửa mới, ngày 20/9. Điều này khiến dư luận quốc tế lo ngại về khả năng nước này sẽ phóng tên lửa tầm xa đang bị cấm.

Ông Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ thử và sau đó yêu cầu giới khoa học chuẩn bị một vụ phóng vệ tinh, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Liên Hợp Quốc coi dự án phóng vệ tinh của Triều Tiên là vỏ bọc để nghiên cứu công nghệ tên lửa, bởi vì  tên lửa đạn đạo và tên lửa phóng vệ tinh giống nhau về công nghệ và động cơ.

Hình ảnh ông Kim Jong Un cười tươi tại trung tâm không gian sau khi vụ thử thành công. (Ảnh: AP)
Hình ảnh ông Kim Jong Un cười tươi tại trung tâm không gian sau khi vụ thử thành công. (Ảnh: AP)

Triều Tiên nói công khai rằng họ đang phát triển các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công nước Mỹ.

Cơ quan truyền thông Triều Tiên (KCNA) cho biết động cơ tên lửa này sẽ giúp đất nước có ‘đủ khả năng phóng nhiều loại vệ tinh khác nhau’.

Hãng này nói, ông Kim rất hài lòng về kết quả của vụ thử động cơ và đã khen ngợi các lợi thế vượt trội của quốc gia ‘cho dù điều kiện kinh tế đất nước khó khăn’.

Triều Tiên chào mừng vụ thử thành công.
Triều Tiên chào mừng vụ thử thành công.

KCNA đưa tin ông Kim yêu cầu các nhà khoa học ‘chuẩn bị phóng vệ tinh càng sớm càng tốt’.

Điều này đã khiến nhiều nước lo ngại. Các chuyên gia tin rằng Triều Tiên đang phát triển một loại vũ khí có thể tấn công Mỹ.

Kim Jong Un chứng kiến vụ phóng động cơ tên lửa.
Kim Jong Un chứng kiến vụ phóng động cơ tên lửa.

Nhà khoa học tên lửa Chae Yeon-Seok tại Viện Nghiên cứu Không gian Hàn Quốc nói, với động cơ mới này, Triều Tiên ‘tiến tới gần hơn việc sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có thể tấn công nước Mỹ’

Và ông nói thêm: “Chương trình không gian của Triều Tiên tập trung vào phát triển các hệ thống phóng, vì vậy họ có thể dễ dàng dùng các hệ thống này cho tên lửa, chứ không phát triển vệ tinh thực sự”.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Kim ra lệnh cho các quan chức và khoa học gia phải hoàn thành việc chuẩn bị phóng tên lửa sớm nhất. Ông Kim nói cần phóng tên lửa sớm để đối phó với các lệnh trừng phạt của ‘kẻ thù’ đang bóp nghẹt nước ông ta.

Một vụ thử tên lửa mặt đất tại Trung tâm Hàng không của Triều Tiên, tháng 4 vừa qua.
Một vụ thử tên lửa mặt đất tại Trung tâm Hàng không của Triều Tiên, tháng 4 vừa qua.

Truyền thông Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên có thể tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa vào ngày 10/10, nhân dịp kỷ niệm 71 năm thành lập Đảng Lao động của nước này.

Đầu tháng 9, Triều Tiên đã thử tên lửa lần thứ 5, khiến Hàn Quốc và Mỹ cam kết áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt để gây áp lực cho Triều Tiên.

háng 3, Triều Tiên công bố hình ảnh hệ thống phóng tên lửa mới của họ. (Ảnh: Reuters)
Tháng 3, Triều Tiên công bố hình ảnh hệ thống phóng tên lửa mới của họ. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên nói rằng họ cần các vũ khí và tên lửa hạt nhân để chống lại các mối đe dọa của quân đội Mỹ.

Giáo sư Yang Moo-Jin nói: “Vụ thử lần này để mở đường cho cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiếp theo. Vụ thử tiếp theo, xác định là phóng vệ tinh, có thể thực hiện khi Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành trừng phạt Triều Tiên về vụ thử hạt nhân vừa qua, hoặc xung quanh thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới”.

Vài tháng trước, Mỹ đã hợp tác với Hàn Quốc để lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) tại Hàn Quốc.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ lắp đặt ở Hàn Quốc
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ lắp đặt ở Hàn Quốc

Dương Lương  

Xem thêm:

Từ Khóa: