Đài KBS đưa tin ngày 3/12 về việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phái một trong những quan chức thân cận nhất của mình là Đại tướng Ri Myong-su tới thị sát biên giới Nam – Bắc Hàn. Vị tướng này có nhiệm vụ củng cố lại lực lượng biên phòng sau vụ một binh sĩ đào tẩu sang Hàn Quốc.

Hôm 24/11, Đại tướng Ri Myong-su đã thị sát đồn canh gác và lực lượng an ninh Triều Tiên tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng biên giới Panmunjeom. Động thái này diễn ra 10 ngày sau khi một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu vực DMZ.

Tướng Ri Myong-su là một trong những người thân cận nhất của ông Kim Jong-un. Ông được lệnh đóng cửa biên giới để đảm bảo không ai có thể đào tẩu được.

Chuyến thị sát bí mật của Đại tướng Ri Myong-su diễn ra trong 10 ngày. (Ảnh: NKNews)

Giới chuyên gia cho rằng việc lãnh đạo Triều Tiên cử một quan chức quân sự hàng đầu đích thân thị sát biên giới cho thấy ông Kim Jong-un quan tâm đến vụ đào tẩu một cách nghiêm túc.

“Để ngăn chặn vụ đào tẩu tương tự ở JSA, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn quân nhân để đưa tới các chốt gác, bằng cách kiểm tra chặt chẽ lý lịch gia đình họ”, một nguồn tin cho biết.

Trước đó, người lính Triều Tiên Oh Chong Song, 24 tuổi, đã thực hiện một vụ đào tẩu sang đất Hàn Quốc. Anh ta lái một xe Jeep vượt qua Khu vực phi quân sự (DMZ), bị bắn 5 phát, sau đó được quân đội Mỹ – Hàn cứu thoát.

Sau vụ việc trên, Triều Tiên đã xây cổng, chốt kiểm tra và tường bê tông mới trên cây cầu có tên gọi “72 Giờ” để tránh lặp lại sự vụ tương tự.

An Yên