Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ thăm Thụy Điển trong tương lai gần và gặp gỡ với người đồng cấp Thụy Điển, Margot Wallstrom, tờ báo Thụy Điển Dagens Nyheter đưa tin vào ngày 9/3, theo Reuters.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Điển và phát ngôn viên của tờ báo Wallstrom đều từ chối đưa ra bình luận.

Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng đại diện cho các lợi ích ngoại giao của Mỹ tại Triều Tiên trong trường hợp không có quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.

Báo cáo được đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu 9/3 rằng ông đã chuẩn bị tổ chức một cuộc họp chưa từng có với Kim Jong Un theo lời mời của lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Kim Jong Un hãy ‘thành thật’ trong các cuộc đàm phán.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, do đó giới hạn các lựa chọn cho hai bên để giảm căng thẳng đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Thụy Điển là quốc gia Tây Âu đầu tiên thành lập một đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1975, và nó đã hoạt động thay mặt cho các nước phương Tây khác để đối phó với chính phủ bí mật của Triều Tiên.

Thụy Điển đã đóng vai trò ngày càng tích cực trong các cuộc đàm phán quốc tế liên quan đến Triều Tiên sau những cảnh quay mà Dagens Nyheter đưa tin, trích dẫn các nguồn tin.

Ngày 6/3, Thủ tướng Lofven có chuyến thăm tới Hoa Kỳ, trong cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông nói Thụy Điển có thể cung cấp một kênh trung gian cho các bên chính tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên vì có quan hệ ngoại giao lâu năm với Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi không phải là để giải quyết vấn đề nhưng với sự hiện diện của chúng tôi … nếu các diễn viên chính yêu cầu chúng tôi giúp, chúng tôi có thể ở đó”, ông Lofven nói tại cuộc họp báo.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. (Nguồn: The Local)

Cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã khuyến khích kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người phát ngôn của ông cho biết.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 26/2/2018. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric nói với các phóng viên: “Ông hoan nghênh sự lãnh đạo và tầm nhìn của tất cả các bên liên quan và nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với tất cả các nỗ lực đối với việc phi hạt nhân hoá hòa bình trên bán đảo Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Minh Đức