Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể đã thuyết phục thành công Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại làng đình chiến Panmunjom.  

Trang CNN cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ, vào cuối tháng 5 tới, có khả năng lớn diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom, khu phi quân sự liên Triều, vì tính thuận tiện của nó do đã được trang bị đầy đủ các phương tiện và thiết bị truyền thông.

Đây cũng được coi là cơ hội lịch sử đối với ông Trump, khi hiện diện tại khu phi quân sự liên Triều. Nhiều khả năng, Tổng thống Hàn Quốc cũng có mặt trong cuộc họp này.

Kim Jong-un có thể đồng ý gặp Trump tại làng đình chiến
Lãnh đạo 2 miền Triều Tiên gặp nhau ngày 27/4 tại Panmunjom. (Ảnh: Reuters)

Hôm 27/4, ông Moon và ông Kim đã có cuộc họp thượng đỉnh liên Triều tại Panmunjom, dẫn tới cam kết hòa bình lịch sử, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị này đã thu hút sự chú ý rất lớn của truyền thông quốc tế. Được biết, ông Trump rất thích những hình ảnh phát đi từ cuộc họp liên Triều vừa qua. Hơn nữa, ông Trump cũng muốn tham gia vào những sự kiện như vậy và trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên có cái bắt tay xuyên biên giới với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Kim Jong-un có thể đồng ý gặp Trump tại làng đình chiến
Nhà Hòa bình ở Panmunjom. (Ảnh: AFP)

Trước đó, ông Trump đăng trên Twitter: “ Rất nhiều nước đang được cân nhắc cho cuộc gặp thượng đỉnh (với Triều Tiên), nhưng Nhà Hòa bình/Nhà Tự do tại Biên giới hai miền Triều Tiên là địa điểm cuối cùng, quan trọng và có tính đại diện hơn một nước thứ ba chứ?”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản, ông Trump cho biết, có thể ngừng cuộc họp giữa chừng nếu thấy không đem lại kết quả mong muốn.

Thu Hương