Tóm tắt bài viết

  • Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn thúc đẩy mối quan hệ liên Triều và "viết một trang sử mới" về sự thống nhất
  • Lần đầu tiên diễn ra cuộc gặp chính thức giữa Hàn Quốc với Kim Jong Un
  • Một bản "thỏa thuận thỏa đáng" đã được thực hiện giữa hai bên. Chưa rõ nội dung bản cam kết là gì nhưng có thể sẽ có một cuộc hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong tương lai
  • Trưởng phái đoàn Hàn Quốc - trung gian đàm phán Hoa Kỳ - Triều Tiên - sẽ sớm tới Washington báo cáo ngắn gọn với tổng thống Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết trong một cuộc họp với phái viên Hàn Quốc hôm thứ Hai 5/3 rằng ông muốn “viết một lịch sử thống nhất đất nước”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng thông báo rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nói rõ với đặc phái viên về mong muốn “mạnh mẽ thúc đẩy” mối quan hệ liên Triều.

Cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Hàn Quốc và Kim Jong Un, đoàn đặc phái viên của Hàn Quốc gồm 10 người và người đứng đầu là cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui Yong. Cuộc họp kéo dài 4 giờ 12 phút và sau đó họ cùng ăn tối.

Bữa ăn tối có sự tham gia của vợ Kim Jong Un – Ri Sol Ju, và em gái Kim Yo Jong – người đã chịu trách nhiệm mời Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng thông qua Thế vận hội Mùa đông.

Buổi họp mặt và bữa tối diễn ra tại trụ sở của Đảng Lao động Triều Tiên, lần đầu tiên các quan chức Hàn Quốc đã đến thăm tòa nhà, theo Yonhap.

Báo cáo sơ bộ từ Triều Tiên và Hàn Quốc cho thấy một số thỏa thuận đã đạt được, nhưng các chi tiết vẫn chưa được xác nhận.

“Khi nghe đặc phái viên Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in muốn có một cuộc họp thượng đỉnh, ông ấy (Kim Jong Un) đã trao đổi các quan điểm và thỏa thuận thỏa đáng”, theo KCNA.

Trong khi phía Hàn Quốc nói rằng đoàn đặc phái sẽ chuyển tới một thông điệp về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, có rất ít cơ hội để điều này được đồng ý. Dường như một lá thư từ Tổng thống Hàn Quốc Moon đã được gửi tới bởi các phái viên.

Nếu hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại một hội nghị thượng đinh thì đó mới chỉ là cuộc gặp thứ ba giữa 2 nước.

Kim Jong Un đã ra lệnh Triều Tiên “nhanh chóng thực hiện các bước hành động” liên quan tới lá thư.

Ông Kim đồng thời cũng nêu ra vấn đề về “cấp bách nới lỏng căng thẳng quân sự” trên bán đảo Triều Tiên – điều mà từ lâu đã là nỗi thất vọng với Hàn Quốc.

Khi Thế vận hội Paralympics kết thúc vào tháng 3, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục các cuộc tập trận quân sự mà trước đây Triều Tiên có khuynh hướng phản ứng bằng các cuộc thử tên lửa.

Hàn Quốc hy vọng trở thành trung gian đàm phán giữa Hoa Kỳ – Triều Tiên.

Hôm nay (6/3), đoàn đặc phái viên sẽ trở về và sau đó ông Chung sẽ tới Washington để báo cáo ngắn gọn với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cao cấp Hoa Kỳ.

An Hòa