Ngày 18/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký quyết định chọn Soju là quốc tửu của quốc gia này, trong chiến dịch tuyên truyền với thế giới về hình ảnh một đất nước Triều Tiên với những người dân chất phác và có trái tim nồng ấm.

Soju là một loại rượu đặc sản của người dân hai miền Triều Tiên, với nồng độ cồn tương đối cao, dao động từ 16,8 đến 53%. Soju (소주) xuất phát từ chữ tiếng Hán (燒酒) nghĩa là “thiêu tửu”, để mô tả một loại rượu mạnh uống vào như thiêu đốt cổ họng.

Quyết định của Triều Tiên được ban hành trong bối cảnh rượu Soju của Hàn Quốc đang được tiêu thụ ở mức kỷ lục. Hôm Chủ Nhật (18/6), Tạp chí Rượu vang và Rượu mạnh Quốc tế có trụ sở tại Anh đã đưa ra báo cáo cho thấy, nhà máy sản xuất rượu Soju của Hàn Quốc, Jinro được xếp số một trên thế giới về sản lượng tiêu thụ vào năm 2018.

Người dân Hàn Quốc tiêu thụ lượng lớn rượu Soju mỗi năm. (Ảnh: Upi.com)

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên DPRK hôm thứ Ba cho biết, rượu Soju Bình Nhưỡng phản ánh những điều tốt đẹp của nước này như “điều kiện tự nhiên, phong tục dân tộc và truyền thống sản xuất rượu lâu đời”.

“Soju Bình Nhưỡng được làm bằng ngô hoặc gạo trắng và kết hợp với những thành phần khác như lúa mì, lúa mạch, khoai lang, hoặc bột sắn hột.,” và “đây là đồ uống phản ánh trái tim chất phác, ngây thơ và dịu dàng của người dân Bắc Triều Tiên”, “Rượu Soju Bình Nhưỡng có hương vị thanh nhẹ, tinh khiết, ngọt ngào và tươi mát”, DPRK nói.

Rượu Soju Bình Nhưỡng được sản xuất tại Nhà máy Thực phẩm Sông Taedong, sau khi cựu lãnh đạo Kim Jong Il ra lệnh xây dựng nhà máy vào tháng 9 năm 2009, DPRK nói thêm.

Rượu Soju Triều Tiên. (Ảnh: Upi.com)

Nhà máy có hai dòng sản phẩm chính là Pyongyang Soju, chứa 25% nồng độ cồn và Pyongyang Ju, với nồng độ cồn dao động từ 30 đến 40%.

Quyết định lần này được cho là nằm trong chiến dịch của Chính phủ Triều Tiên trong việc thúc đẩy tuyên truyền về những tiến bộ kinh tế trên các phương tiện truyền thông nhà nước trong bối cảnh đất nước đang gánh chịu các lệnh trừng phạt của thế giới.

Rodong Sinmun đã báo cáo hôm thứ Ba, một “hội chợ quốc tế” của các công ty chăm sóc sức khỏe và y tế đã khai trương vào hôm thứ Hai vừa qua. Có hơn 100 công ty từ Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên đang trưng bày sản phẩm của họ tại đây, theo Rodong.

Minh Thiện

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds