Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố cảng Đại Liên, vùng Đông Bắc Trung Quốc vào thứ Hai và thứ Ba, theo South China Morning Post (SCMP).

Ông Tập cũng sẽ có chuyến đi đến tỉnh Liêu Ninh để giám sát cuộc thử nghiệm trên biển lần đầu của tàu sân bay nội địa đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất, hai nguồn tin độc lập nói với tờ SCMP.

Một nguồn tin thứ ba cho biết một chiếc máy bay chở các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã hạ cánh xuống thành phố. Truyền hình CCTV của nhà nước đã xác nhận hôm thứ Ba rằng chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với ông Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một bài đăng Twitter rằng ông sẽ nói chuyện với ông Tập Cận Bình về vấn đề Triều Tiên và thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho biết mối quan hệ và sự tin tưởng giữa các bên đang được xây dựng.

Một chiếc máy bay thuộc Air Koryo, hãng hàng không quốc gia của Triều Tiên, đáp xuống sân bay Đại Liên ở Trung Quốc hôm thứ Ba. (Ảnh: Kyodo)

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên hiếm khi đi bằng máy bay và kế hoạch xuất ngoại của ông Kim thường là bí mật hàng đầu, các nhà chức trách thường để lại một thông báo công khai về một chuyến thăm cho đến khi nó đã được hoàn thành. 

Cuộc họp tại Đại Liên đã đi trước một bước so với cuộc hội nghị giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong-un vào cuối tháng này hoặc vào đầu tháng 6.

Ông Kim Jong-un đến thăm Bắc Kinh vào tháng 3 trong chuyến đi quốc tế đầu tiên của mình kể từ khi lên nắm quyền , một cử chỉ báo hiệu Trung Quốc vẫn là một bên chính tham gia trong quá trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Các báo cáo trước đó cho biết, ông Tập Cận Bình đã lên kế hoạch thăm Bình Nhưỡng, có thể là vào tháng 6.

Các video được đăng trên mạng cho thấy có ít nhất bốn chiếc ô tô hạng sang của Trung Quốc đã đến Đại Liên vào thứ Hai (7/5), cho thấy một lãnh đạo hàng đầu từ Bắc Kinh đang ở trong thành phố.

Ông Kim và ông Tập gặp nhau ở Đại Liên. (Ảnh: Xinhua)

Một nguồn tin cho biết ông Tập Cận Bình sẽ ra lệnh vận hành thử nghiệm Tàu sân bay mới đóng lần đầu trên biển.

Nguồn tin cho biết: “Tàu sân bay Type 001A  sẽ có một buổi lễ thử nghiệm trên biển chính thức, có lẽ hôm nay hoặc ngày mai. Chủ tịch Tập sẽ cần phải tham dự vì đó là tàu sân bay đầu tiên được phát triển và xây dựng bởi các nhà đóng tàu Trung Quốc 100%. Các thử nghiệm sơ bộ cho việc chạy thử trên biển của tàu sân bay Type 001A đã bắt đầu vào tháng trước, nhưng lễ chính thức không thể diễn ra cho đến khi ông Tập có mặt”.

Nguồn tin đầu tiên cũng cho biết sự hiện diện của ông Tập sẽ báo hiệu việc đưa ra các quy định đòi hỏi phải có lễ chính thức ra mắt vũ khí quân sự mới để tăng cường tinh thần.

“Quân đội Giải phóng Nhân dân cần xây dựng lại tinh thần của mình bằng cách tạo ra những truyền thống mới”, nguồn tin cho biết.

Cơ quan an toàn hàng hải Liêu Ninh đã thông báo hôm thứ Sáu rằng một khu vực biển bên ngoài nhà máy đóng tàu Đại Liên, nơi tàu sân bay Type 001A được xây dựng sẽ đóng cửa một tuần để dành cho hoạt động quân sự.

Một nguồn tin thứ hai nói với SCMP rằng các nhà đóng tàu đang thử nghiệm tất cả các bộ phận của cấu trúc tàu.

“Để đảm bảo thử nghiệm trên biển lần đầu tiên diễn ra trôi chảy, tàu Type 001A đã được đưa vào hàng loạt các thử nghiệm trong tuần qua, bao gồm các thử nghiệm về truyền thông, động cơ đẩy, radar, hệ thống điều khiển và kiểm tra hư hỏng”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chính thức ra mắt thử nghiệm lần đầu tiên trên biển của tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Type 001A. (Ảnh: Imagine China)

Một động cơ chính đã được vận hành chạy thử vào ngày 17/4 và ngày 23/4, theo chuyên gia quân sự có trụ sở tại Bắc Kinh, Zhou Chenming.

Hệ thống đẩy của tàu Type 001A sử dụng 8 tuabin hơi nước – một thiết kế được sao chép từ các động cơ TB-12 của Liên Xô được sử dụng bởi tàu sân bay Liêu Ninh, một tàu sân bay hạng Kuznetsov của Liên Xô đã được Trung Quốc mua và tân trang lại.

Vào thứ Bảy (5/5)  một chiếc trực thăng vận tải Z-18 cất cánh từ boong tàu sân bay mới, bay khoảng năm phút trước khi trở về trên tàu để kiểm tra khả năng di chuyển binh lính và vũ khí trong trường hợp khẩn cấp.

Minh Đức