Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức một lễ kỷ niệm lớn để chúc mừng các nhà khoa học hạt nhân và kỹ thuật viên chỉ đạo cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 gần đây, theo Reuters.

Hôm nay, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố các bức ảnh cho thấy ông Kim đã tổ chức một bữa tiệc để ca ngợi các nhà khoa học hạt nhân, các quan chức quân sự và các lãnh đạo đảng hàng đầu đã tham gia vào cuộc thử nghiệm bom hydro (bom H) ngày 3/9. Sự kiện bắt đầu bằng một buổi trình diễn nghệ thuật và chụp ảnh với lãnh đạo Kim Jong Un.

Một số bức ảnh cho thấy ông Kim chụp ảnh cùng hai nhà khoa học nổi tiếng: ông Ri Hong Sop, người đứng đầu Viện Vũ khí Hạt nhân, và ông Hong Sung Mu, phó giám đốc Cục công nghiệp vũ khí Triều Tiên.

KCNA không nêu rõ thời điểm tổ chức bữa tiệc, nhưng các nhà phân tích cho biết khả năng nó diễn ra vào ngày 9/9.

(Ảnh: KCNA)

Tuần trước, các quan chức Hàn Quốc đã cảnh báo Triều Tiên có thể phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc giữa lúc căng thẳng leo thang với Hoa Kỳ.

Thứ Sáu (ngày 8/9), Washington kêu gọi đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc họp vào thứ Hai để bỏ phiếu cho một dự thảo nghị quyết nhằm tạo thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera, nói rằng cần phải gây áp lực với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung, bao gồm cả việc ngăn chặn hoặc làm chậm nguồn cung cấp nhiên liệu.

Ông Onodera nói với đài truyền hình NHK hôm Chủ nhật: “Nếu chúng ta gây áp lực lên Triều Tiên để họ nhận ra rằng họ không thể phát triển tên lửa, thì họ sẽ chấp nhận đối thoại và chúng ta có thể đạt bước tiến cho các nỗ lực ngoại giao.”

Ông nói thêm rằng: “Triều Tiên sẽ không thay đổi đường hướng của của họ trừ khi chúng ta gây áp lực một cách vững chắc.”

Mai Lan

Xem thêm: