Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế, Thomas Bach, nói rằng Kim Jong-Un cam kết Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội Mùa Hè năm 2020 và Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh năm 2022, theo The Guardian.

Ông Bach nói rằng ông đã có cuộc gặp chính thức kéo dài 30 phút với lãnh đạo Triều Tiên và 45 phút thảo luận ngẫu nhiên trong khi xem trận đấu bóng đá hôm thứ Sáu (30/3) tại sân vận động May Day của Bình Nhưỡng.

Ông Kim bày tỏ lòng biết ơn đối với vai trò của IOC trong việc giúp đỡ Triều Tiên tham gia thi đấu tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang ở Hàn Quốc tháng trước.

Ông Bach nói: “Chúng tôi đã có một cuộc họp rất hiệu quả khi lãnh đạo tối cao này có một tầm nhìn rõ ràng về vai trò mà thể thao có thể đóng góp trong một xã hội liên quan đến giáo dục, liên quan đến sức khoẻ”.

Ông nói thêm rằng, sự tham gia của Triều Tiên tại Pyeongchang và diễu hành với các vận động viên Hàn Quốc là một “đóng góp quan trọng cho một cuộc đối thoại hòa bình”.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên hôm thứ Bảy (31/3) cho biết ông Bach đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với ông Kim về sự tham gia của Triều Tiên tại Pyeongchang, nơi diễn ra sự kiện “biểu tượng hoà bình”.

Đáp lại, ông Kim nói với ông Bach là “rất biết ơn” IOC đã có các biện pháp đặc biệt để cho phép các vận động viên Triều Tiên thi đấu ở Hàn Quốc. Ông kêu gọi hợp tác hơn nữa với IOC trong việc phát triển thể thao mùa đông và các hoạt động thể thao khác ở Triều Tiên.

Chủ tịch IOC đã tới Bình Nhưỡng hôm thứ Năm để thảo luận về sự phát triển của thể thao ở Triều Tiên và chuẩn bị vận động viên của mình để đủ tiêu chuẩn và tham gia Thế vận hội sắp tới. Ông Bach là quan chức nước ngoài đầu tiên gặp Kim Jong Un sau khi lãnh đạo Triều Tiên này trở lại từ cuộc họp thượng đỉnh ở Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Bach cũng đã gặp Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên và nhận được sự cam kết từ Uỷ ban Olympic Quốc gia để tham gia Thế vận hội ở Tokyo vào năm 2020 và ở Bắc Kinh năm 2022, và “cam kết này đã được lãnh đạo tối cao Kim Jong-Un ủng hộ hoàn toàn”.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều ca ngợi các trận thi đấu ở Olympic Pyeongchang là một bước quan trọng hướng tới việc nới lỏng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Đức