Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố vũ khí hạt nhân là điều đảm bảo cho chủ quyền của nước này, theo các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin hôm nay (8/10).

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “chỉ có một điều sẽ có tác dụng” trong việc đối phó với Bình Nhưỡng.

Ông Trump không nói rõ điều ông đề cập là gì, nhưng bình luận của ông cho thấy dường như ông đang cân nhắc đến một phương án quân sự đối với Triều Tiên.

Trong một bài phát biểu tại một cuộc họp của Trung ương Đảng Lao động ngày 7/10, giới truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng lãnh đạo Kim Jong Un đã có bài phát biểu về “tình hình quốc tế đầy phức tạp”.

Ông Kim tuyên bố vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là một “lực cản trở mạnh mẽ giúp bảo vệ nền hòa bình, an ninh tại bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á”. Trong bài phát biểu này, ông Kim cũng đề cập đến “các mối đe dọa hạt nhân kéo dài của đế quốc Mỹ”.

Ông Kim nói rằng tình hình đã chứng minh rằng Triều Tiên hoàn toàn đúng đắn khi theo đuổi chính sách “byungjin”, nghĩa là phát triển song song vũ khí hạt nhân và nền kinh tế.

“Nền kinh tế quốc dân đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay, bất chấp các biện pháp trừng phạt đang leo thang”, ông Kim đề cập đến các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Những lời tán dương của ông Kim Jong Un được đưa ra khi thế giới ngày càng biết đến cuộc sống khốn cùng, vật lộn để kiếm miếng ăn của người Triều Tiên. Ông Kim Jong Un cũng như cha, và ông nội của mình, sống sa hoa và dành hàng tỷ đô la để phát triển vũ khí, trong khi người dân sống trong đói rách.

Giới truyền thông Triều Tiên cho biết cuộc họp trên cũng thông báo một số thay đổi nhân sự bên trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Em gái của ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, được bầu làm thành viên luân phiên của bộ chính trị – cơ quan ra quyết định hàng đầu mà ông Kim Jong Un làm lãnh đạo.

Hai anh em ông Kim trở thành hai người duy nhất ở độ tuổi 30 có ghế trong bộ chính trị của nước này, theo Reuters.

Mai Lan