Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không xuất hiện trước công chúng trong suốt 2 tuần qua, làm dấy lên lo ngại về khả năng ông ta đang chuẩn bị đánh dấu ngày lễ 15/8 bằng một vụ phóng tên lửa mới, theo Fox News.

Trước cuộc thử nghiệm tên lửa đạo đạo xuyên lục địa (ICBM) vào cuối tháng 7, ông Kim đã ẩn tích trong vòng hai tuần trước khi xuất hiện trước tầm mắt của công chúng. Sự biến mất của lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng, với việc ông Kim đe doạ sẽ tấn công đảo Guam của Hoa Kỳ bằng tên lửa.

Hôm nay (15/8), Triều Tiên sẽ kỷ niệm ngày giải phóng Triều Tiên khỏi Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ II.

Ngoài suy đoán về một khả năng bắn lửa tên lửa, tuần trước trang web 38 North (chuyên giám sát tình hình Triều Tiên) đã công bố các bức ảnh vệ tinh chụp một căn cứ tàu ngầm ở đất nước này, trong đó cho thấy các tấm bạt đã được đặt lên trên phía trước và phía sau của Tàu ngầm Sinpo, khả năng để che giấu các hoạt động bên trong.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cũng đã chỉ ra rằng trước kia ông Kim từng biến mất trong một khoảng thời gian dài vì “tình trạng thể chất”. Hơn nữa, cha của Kim Jong Un, cựu lãnh đạo Kim Jong Il, đã biến mất trong khoảng 6 tuần sau khi Mỹ tấn công Iraq vào năm 2003, có thể vì cảm thấy bị đe dọa.

Tổng Trump đã thề rằng Mỹ sẽ phản ứng với “hỏa lực và sự phẫn nộ” nếu Triều Tiên dám tiến hành tấn công lãnh thổ Guam của Mỹ. Ông cũng nói quân đội Mỹ đang ở trong tình trạng “súng đã lên nòng” trong khi các quan chức Lầu Năm Góc nói với Fox News rằng quân đội Mỹ sẵn sàng “chiến đấu đêm nay”.

Đáp lại, Bình Nhưỡng cảnh báo rằng “ngay cả một viên đạn duy nhất rơi xuống bán đảo Triều Tiên cũng có thể dẫn đến sự bùng nổ của chiến tranh nhiệt hạch” và Triều Tiên cho rằng “Hoa Kỳ không hơn gì một khối u” mà nó “có thể đánh nhừ tử bất kỳ lúc nào.”

Thanh Hoa

Xem thêm: