Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phá vỡ truyền thống bằng cách đi máy bay đến cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thúc đẩy đồn đoán rằng các cuộc đàm phán của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tổ chức ở xa bán đảo Triều Tiên, theo Nikkei.

Cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, là cha của Kim Jong-un, được cho là sợ đi bằng máy bay và thích di chuyển bằng tàu hoả. Cuộc họp đầu tiên của Kim Jong-un hơn với ông Tập được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng ba vừa qua cũng không ngoại lệ.

Nhưng đối với cuộc gặp gỡ thứ hai của họ vào thứ Hai và thứ Ba (8/5), ông Kim Jong-un đã đi máy bay từ thủ đô Bình Nhưỡng đến thành phố Đại Liên của Trung Quốc.

Sau 3 giờ chiều ngày thứ Ba, một chiếc máy bay phản lực màu xám đã được nhìn thấy đi ra từ nhà ga VIP tại sân bay của thành phố Đại Liên – có khả năng với ông Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác của Triều Tiên đã ở trên máy bay.

Chuyến bay này có thể được dùng để diễn tập cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến diễn ra ​​trong những tuần tới.

Nhiều nhà quan sát giờ đây tin rằng hai người đàn ông này sẽ gặp nhau ở một nước thứ ba, có khả năng là Singapore, chứ không phải là Làng đình chiến Bàn Môn Điếm tại biên giới Hàn – Triều như đã từng được mong đợi. Một cuộc hành trình bằng tàu hỏa đến một địa điểm như vậy sẽ vượt qua nhiều biên giới, gây ra những thách thức về hậu cần và an ninh đáng gờm.

Đây có thể là một yếu tố cho ông Kim, người mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mô tả là một người đàn ông “thực tế” sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử của họ hồi tháng trước.

Xử lý chuyến thăm thành phố Đại Liên của ông Kim Jong-un đã tạo nhiều thách thức. Đường xá bị đóng cửa liên tục và không được báo trước đã làm tắc nghẽn giao thông khắp thành phố. Nhiều chuyến bay trong và ngoài nước bị hủy bỏ hoặc bị trì hoãn hai ngày để phục vụ chuyến đi, tạo ra sự hỗn loạn tại sân bay.

Minh Đức