Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có một tá chai thuốc giải độc trong ba lô của mình khi ông bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX tại Kuala Lumpur, theo báo The Star Online của Malaysia.

Ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 bằng VX, chất độc thần kinh mà Liên Hợp Quốc đánh giá là vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chính quyền Malaysia đang tiến hành xét xử hai nữ nghi phạm thực hiện vụ tấn công: cô Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) và cô Đoàn Thị Hương (28 tuổi, người Việt Nam). 5 nghi phạm khác là công dân Triều Tiên đã về nước ngay sau vụ ám sát.

Tại phiên tòa ngày 29/11, một nhân chứng đến từ Cục Hoá học của Malaysia, Tiến sĩ K. Sharmilah, 38 tuổi, cho biết:

“Tôi đã nhận được các đồ vật (thuốc giải độc) cùng với bảy tang vật khác của cảnh sát, họ trao chúng cho tôi vào khoảng 4 giờ 06 phút tối ngày 10/3 để kiểm tra độc tính”, bà Sharmilah phát biểu tại phiên tòa ngày 29/11.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa Gooi Soon Seng, bà khẳng định nhãn hiệu trên các chai dung dịch này không phải tiếng Triều Tiên. Bà đồng ý với luật sư Gooi rằng một loại thuốc trừ sâu cũng có thể gây tử vong và gây ra các triệu chứng tương tự như ngộ độc VX.

Các nghi phạm tham gia vụ ám sát ông Kim Jong Nam: 5 người đã bỏ trốn về Triều Tiên, 4 người bị bắt giữ (Ảnh: The Star Online)
Các nghi phạm tham gia vụ ám sát ông Kim Jong Nam: 5 người đã bỏ trốn về Triều Tiên, 4 người bị bắt giữ (Ảnh: The Star Online)

Các luật sư bào chữa của cô Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah cho biết hai người đã bị lừa thực hiện vụ ám sát trong khi họ tưởng mình đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế. Nếu bị kết án có tội, hai cô sẽ đối mặt với án tử hình bằng hình thức treo cổ.

Sau vụ ám sát, Malaysia và Triều Tiên đã có thỏa thuận hoán đổi lặng lẽ vào ngày 30/3. Theo đó, ba người Triều Tiên bị truy tìm để điều tra về vụ giết người này đã được phép trở về nước cùng với thi thể của ông Kim Jong Nam. Đổi lại, Bình Nhưỡng cho phép 9 công dân Malaysia được rời khỏi Triều Tiên.

Thanh Hoa