Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, đã gặp một người Mỹ tại một hòn đảo của Malaysia vài ngày trước khi bị ám sát vào tháng 2 năm ngoái.

Hai người phụ nữ là Siti Aisyah, người Indonesia và Đoàn Thị Hương, người Việt Nam đã bị buộc tội cùng với 4 người Triều Tiên đã trốn về nước vì tội giết người. Các công tố viên nói rằng hai phụ nữ này đã tạt lên mặt Kim Jong Nam một chất độc hóa học VX chết người tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017.

Luật sư biện hộ nói rằng hai phụ nữ này nghĩ rằng họ đang đóng vai một cảnh diễn cho một chương trình truyền hình thực tế. Nếu bị kết án, họ phải đối mặt với án tử hình.

Ông Kim đã đến Malaysia vào ngày 6/2/2017 và 2 ngày sau đó ông đi du lịch trên Đảo Langkawi, một điểm du lịch ngoài khơi bờ biển phía Tây Malaysia, một cảnh sát điều tra hàng đầu cho vụ án này, ông Wan Azirul Nizam nói với tòa án vào hôm thứ Hai (29/1).

Tuy nhiên, ông Wan không thể khẳng định được nhiều chi tiết. Ông nói rằng ông không thể nhớ tên của khách sạn nơi ông Kim ở và không biết tên của người đàn ông Mỹ gặp gỡ với ông Kim vào ngày 9/2/2017.

Ông Wan nói: “Cho đến hôm nay, không thể nhận dạng được người đàn ông đó”.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư của cô Siti Aisyah, đã chất vấn ông Wan Azirul về bài báo tháng 5/2017 của nhật báo Nhật Bản Asahi Shimbun rằng ông Kim có gặp một điệp viên tình báo Mỹ ở Langkawi.

Báo cáo này cho biết ông Kim được cho là đã đưa được một lượng lớn dữ liệu cho cơ quan tình báo Mỹ, theo trích dẫn từ một cuộc phân tích pháp lý của Malaysia đối với một máy tính xách tay được tìm thấy trong túi xách của ông Kim sau cái chết của ông.

Ông Wan Azirul khẳng định máy tính xách tay này đã được gửi đến một phòng thí nghiệm pháp y tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, và thấy rằng máy tính này đã được sử dụng lần cuối vào ngày 9/2/2017.

Báo cáo về pháp y cũng cho thấy một USB đã được truy cập vào máy tính xách tay trong cùng một ngày.

Tuy nhiên, ông Wan Azirul nói ông không chắc chắn liệu ông Kim có truyền dữ liệu ở Langkawi hay không, hay liệu cuộc gặp mặt có liên quan đến vụ giết người ở sân bay hay không.

Ông Gooi Soon Seng đã chỉ trích lời khai của cảnh sát.

Ông Gooi nói với ông Wan rằng: “Thôi nào, anh đã mất hết trí nhớ rồi sao? Anh nói anh đã điều tra nhưng anh lại quên tất cả mọi thứ? Khách sạn nào? Điều tra này là gì, nếu nó không liên quan đến vụ án này?”

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào thứ Ba (30/1).

An Bình, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng anh