Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 22/5 (tức đêm nay theo giờ Việt Nam) và Triều Tiên sẽ là chủ đề thảo luận chính giữa hai vị nguyên thủ, theo Korea Herald.

Cuộc gặp diễn ra giữa lúc Bình Nhưỡng đe dọa có thể sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6.

Tiếp nối cuộc điện đàm vào hôm thứ Sáu (18/5), trong cuộc gặp này, ông Moon và ông Trump dự kiến sẽ tập trung thảo luận về những động thái gần đây của Bình Nhưỡng và vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ mong muốn tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cần nhanh tróng thực hiện, và sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào cho tới khi đạt được mục tiêu.

Theo Nhà Xanh, trong cuộc điện đàm hôm thứ Sáu, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “nhiều phản ứng khác nhau của Triều Tiên trong thời gian gần đây” và thống nhất các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ông Moon đã có cuộc điện đàm với ông Trump vào hôm thứ Sáu (18/5). (Ảnh: Yonghap)

Sau một khoảng thời gian tỏ ra khá “hiền hòa”, gần đây, Triều Tiên đã liên tục công kích Hàn Quốc và Mỹ bằng thái độ và cách “hành văn” như trước đây, họ gay gắt phản đối cuộc tập trận Mỹ – Hàn và đưa ra những bình luận thiếu thiện cảm về một số nhận xét của một quan chức Mỹ đối với vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên.

Triều Tiên cũng đã cáo buộc Seoul vi phạm Tuyên bố Bàn Môn Điếm, và đe dọa sẽ suy nghĩ lại về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều khi cho rằng ông Trump đã “ám chỉ” số phận của Triều Tiên với Libya nếu Bình Nhưỡng không cho thấy thiện chí trong vấn đề giải trừ hạt nhân.

Chưa dừng lại, Triều Tiên tiếp tục chỉ trích Seoul và Washington vào hôm thứ Hai (21/5), thông qua một bài báo trên tờ Lao động tân văn, tờ báo là cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Bài báo cho rằng nhiều quốc gia đã “ngờ nghệch” khi tin rằng có thể phát triển nhờ vào viện trợ kinh tế của Mỹ.

Trong lần gặp gỡ thứ 5 này, ông Moon và ông Trump sẽ hội đàm vào trưa ngày 22/5, sau đó sẽ dùng bữa trưa cùng với các quan chức cấp cao của hai bên.

Trí Dũng