Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho biết Triều Tiên là một nguồn “rửa tiền và tài trợ khủng bố” với các khoản tiền bất hợp pháp ‘đáng kể và liên tục’. Cơ quan này cảnh báo các quốc gia cần khẩn cấp đóng cửa đối với các ngân hàng Triều Tiên, Fox News đưa tin.

Theo AP, Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính quốc tế (FATF) đã có một báo cáo hôm thứ Sáu (23/2) sau một phiên họp toàn thể, cho rằng Triều Tiên đã thất bại trong việc giải quyết những “thiếu sót đáng kể” trong hệ thống ngân hàng của họ nhằm chống lại các tệ nạn gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính quốc tế.

FATF cũng bày tỏ mối quan tâm về các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến việc phổ biến và gia tăng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. FATF kêu gọi các quốc gia khẩn cấp đóng cửa đối với các ngân hàng Triều Tiên.

Iran đã đưa ra các biện pháp nhằm đối phó, trong khi đó Pakistan tránh đề cập tới vấn đề này.

FATF là cơ quan liên chính phủ được thành lập vào tháng 7/1989 tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Paris với nhiệm vụ thiết lập các tiêu chuẩn, phát triển và thúc đẩy các chính sách quốc gia và quốc tế nhằm chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CFT).

An Hòa