Thị trấn Tân Dân (Trung Quốc) xảy ra vụ nổ lớn vào ngày 24 tháng 10 năm 2016, khiến ít nhất 14 người chết và làm bị thương hơn 150 người. Vụ nổ rơi vào đúng ngày khai mạc của một cuộc họp quan trọng và nhạy cảm của chính quyền Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc liền coi đó như một sự cố nhỏ.

Một vụ nổ công nghiệp rung chuyển thị trấn nhỏ ở phía tây bắc Trung Quốc vào hôm thứ Hai, khiến ít nhất 14 người chết và gần 150 người bị thương, đồng thời gây ra một hố sâu độ vài thước trên đường phố và đập vỡ cửa sổ của một bệnh viện và trường mẫu giáo gần đó, theo báo Time.

Một ngày sau đó, đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) báo cáo thương vong chỉ có 2 trẻ em, và 41 người đã được ra viện vì chỉ bị chấn thương nhẹ. Cảnh sát điều tra đã xác định được vụ nổ kinh hoàng này là do việc sản xuất và tàng trữ chất nổ bất hợp pháp. Và 3 người đã bị bắt sau đó.

Trong khi đó, một video được phát tán trên mạng cho thấy những cửa sổ của bệnh viện gần đó đã bị vỡ nát, video cũng quay được những cảnh tượng về chết chóc và thương vong trong vụ nổ.

Sự kiện này có thể gây được sự cảm thông từ những website tin tức và mạng xã hội thế giới. Tuy nhiên những thông tin này đã nhanh chóng bị xóa bởi ‘Kiểm duyệt internet nhà nước’.

fc5945a1f9

Khi đó, Hội nghị lần thứ 6 đại hội thứ 18 của đảng cộng sản Trung Quốc đang diễn ra trong những căn phòng kín ở Bắc Kinh, bao gồm khoảng 370 thành viên của ban chấp hành trung ương đảng. Hội nghị bàn về việc thay đổi nhân sự lãnh đạo đảng dự kiến có hiệu lực vào năm tới.

Trả lời phỏng vấn của NTD, ông Bai, một người dân địa phương thị trấn Tân Dân, nói rằng: “Tôi không ngạc nhiên khi biết nguyên nhân của vụ nổ. Đã có một thảm kịch tương tự xảy ra vào khoảng 10 năm trước ở một thị trấn gần đó khiến 100 người thiệt mạng. Việc sử dụng chất nổ trái phép trong nhiều hầm mỏ diễn ra trong khắp cả khu vực.”

Theo báo cáo trên trang web chính thức của thị trấn Tân Dân, dân số trong vùng tổng cộng 30.000 người với 20 mỏ than và 8 nhà máy sản xuất magie.

Trên Sina Weibo, trang mạng xã hội ở Trung Quốc, một số cư dân mạng bày tỏ nghi ngờ về con số thương vong – vốn thường bị nói giảm đi để không ảnh hưởng uy tín của Đảng CSTQ. Một số người khác phàn nàn về việc bài viết của họ bị kiểm duyệt xóa khỏi mạng xã hội.

“Ngày hôm qua, tôi đã đăng bình luận về vụ nổ trên Weibo,” – một cư dân mạng tỉnh Giang Tô viết – “đã có trên 100 lượt thích. Hôm nay, khi tôi đăng nhập vào Weibo, tôi phát hiện bài viết của tôi đã bị xóa”

“Cứ như thể là thời sự được ‘hài hòa hóa'”, cư dân mạng tỉnh Chiết Giang, sử dụng thuật ngữ nói giảm thường được dùng để tránh bị kiểm duyệt.

Vụ nổ xảy ra ngày 24/10/2016  (Photo by VCG/VCG via Getty Images)
Vụ nổ xảy ra ngày 24/10/2016 (Photo by VCG/VCG via Getty Images)

Những vụ tai nạn công nghiệp thường hay xảy ra ở Trung Quốc – nơi mà những quy định về tiêu chuẩn an toàn phải nhường chỗ cho lợi nhuận và tham nhũng. Năm ngoái, một thảm họa hóa chất tại thành phố cảng Thiên Tân gần Bắc Kinh, đã tạo ra một quả cầu lửa thiêu cháy nhiều nhà kho và các khu dân cư. Giới quan chức ban đầu báo cáo số thương vong chỉ vài người, sau đó tăng lên vài trăm, nhưng các nhà báo và blogger độc lập nghi ngờ rằng số liệu thống kê này còn lớn hơn nhiều

Những bình luận của lính cứu hỏa về vụ nổ ngày 24/10/2015 ở Thiên Tân cũng là đối tượng của kiểm duyệt nhà nước.

“Hãy nhìn những bài viết trên Weibo của tôi, hết cái này đến cái kia biến mất trước mắt tôi… Tôi cảm thấy bối rối” – một nhân viên cứu hỏa nói về các bài viết bị kiểm duyệt và bị xóa.

Video thảm cảnh sau vụ nổ ở Tây Bắc Trung Quốc

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Chân Nhất biên dịch

Xem thêm: