Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc tại bán đảo Triều Tiên mới đây đã công bố video tiết lộ cảnh người lính Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc trong khi bị đồng đội truy đuổi bằng súng đạn. 

Đoạn video gay cấn, ghi lại hình ảnh người lính Triều Tiên đào tẩu qua khu vực phi quân sự (DMZ) được công bố trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 22/11.

Theo đoạn phim video do Bộ Tư lệnh LHQ công bố, người lính Triều Tiên lái chiếc xe jeep đến Khu vực Bảo an chung, nơi có những người lính hai miền bán đảo đứng gác mặt đối mặt. Khi một chiếc bánh xe rời ra, người lính ra khỏi xe và chạy hướng tới tòa Nhà Tự do của Hàn Quốc.

Các binh sỹ thuộc lực lượng biên phòng Triều Tiên vội vã đuổi theo và bắn khoảng 40 phát đạn về phía anh, trong đó ít nhất một lính Bình Nhưỡng đã sử dụng súng trường AK-47.

Sau khi nghe tiếng súng, các binh sỹ Hàn Quốc phát hiện người lính Triều Tiên gục ngã trên một đống lá, cách làng đình chiến Panmunjom khoảng 50 mét về phía nam. Họ đã phải trườn bò tới kéo người lính Triều Tiên vào nơi an toàn.

Ông Chad Carroll, phát ngôn viên của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc tuyên bố lực lượng Triều Tiên đã vi phạm lệnh ngừng bắn giữa hai miền, vì một số viên đạn đã xuyên qua biên giới, thậm chí một người lính Triều Tiên khác còn băng qua đường ranh giới quân sự.

Trước đó, hôm 17/11, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cũng lên tiếng cáo buộc hành động nã súng qua biên giới của Triều Tiên là vi phạm hiệp định đình chiến.

“Đây là động thái vi phạm hiệp định đình chiến. Chúng tôi phản đối hành động của Triều Tiên và sẽ đưa vấn đề này lên Ủy ban đình chiến quân sự thuộc Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNCMAC)”, Business Insider dẫn tuyên bố của một quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc hôm 17/11.

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc khẳng định đây là vụ vi phạm lệnh ngừng bắn được ký kết năm 1953. Tuy nhiên binh sĩ Hàn Quốc không nổ súng đáp trả.

Người lính Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc đã được chuyển đi cấp cứu bằng máy bay trực thăng, và trải qua hàng loạt cuộc phẫu thuật tại một bệnh viện ở Seoul. Theo tờ Chosun Ilbo, khả năng người lính này là lái xe của một quan chức cấp cao Triều Tiên.

“Đây có phải là Hàn Quốc không?”, tờ Dong-a Ilbo dẫn lời binh sỹ Triều Tiên tỉnh dậy sau một thời gian điều trị ở bệnh viện.

Cũng theo Dong-a Ilbo, khi biết mình đang ở Hàn Quốc, người lính ngay lập tức đề nghị được nghe các bài hát Hàn Quốc.

Thùy Linh

Từ Khóa: