Ngày 6/1, Nghị viện Mỹ đã nhóm họp để công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với chiến thắng thuộc về ông Trump. Tuy nhiên cuộc họp vẫn căng thẳng kịch tính đến phút cuối.

Các nghị sĩ Mỹ đã hoàn thành bước kiểm phiếu cuối cùng xác nhận ông Trump đắc cử tổng thống. Chủ trì cuộc họp, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố: “Ông Donald Trump đã nhận được 304 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống của nước Mỹ. Trong khi đó, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton giành 227 phiếu”.

Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh, việc kiểm phiếu cuối cùng này có thể coi là đủ để tuyên bố Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Cuộc họp của Nghị viện kéo dài nửa tiếng và luôn bị ngắt quãng bởi những lời lẽ phản đối từ các thành viên đảng Dân chủ.

Đến phút cuối, nghị sỹ ở Seatle, cô Paramila Jayapal có nỗ lực cuối cùng để ngăn cản ông Trump thành Tổng thống. Nhưng chủ tịch cuộc họp, ông Joe Biden, đã bác bỏ nỗ lực này.

Dưới đây là đoạn đối thoại phút cuối:

Chủ tịch Biden: Quý cô đứng dậy để làm gì vậy?

Nghị sỹ Jayapal: Thưa Chủ tịch, tôi phản đối chứng nhận kết quả từ bang Georgia, vì các phiếu đại cử tri không…

Chủ tịch Biden: Không thảo thuận. Điều khoản 15 và 17 trong mục 3 của Bộ luật Hoa Kỳ yêu cầu bất kỳ phản đối nào đều cần gửi bằng văn bản, có chữ ký của một thành viên Hạ viện và Thượng viện.

Nghị sỹ Jayapal: Thưa Chủ tịch, thậm chí khi mọi người đã đợi hàng giờ ở Georgian…

Chủ tịch Biden: Không thảo luận. Nếu không có văn bản ký bởi thành viên Thượng viện thì lời phản đối không được tán thành.

Nghị sỹ Jayapal: Thưa Chủ tịch, văn bản phản đối được ký bởi thành viên Hạ viện nhưng chưa được thành viên Thượng viện ký.

Chủ tịch Biden: Kết thúc rồi.

Các nghị sỹ phá lên cười sau lời kết của chủ tịch cuộc họp Joe Biden.

Xem: Kịch tích phút cuối phê chuẩn Donald Trump làm tổng thống Mỹ

Dương Minh

Xem thêm: