Nước Mỹ chuẩn bị có một Tổng thống rất già, nhưng trong tương lại họ có một ứng cử viên rất trẻ và rất sáng giá.

Chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sắp kết thúc. Cuộc đua của các ứng cử viên cho thấy Tổng thống Mỹ tương lai cần có ít nhất hai điều: sự ủng hộ rộng rãi và có nhiều tiền tài trợ.

Dù vậy đối với nhiều người Mỹ, các nhân vật chính trị có vẻ khá xa lạ với họ. Một khảo sát của APPC cho thấy 60% người Mỹ không biết ai lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện. Và có đến 55% không biết GOP (Đảng Cộng hòa) có nghĩa là gì.

Trong bối cảnh đó, có lẽ nước Mỹ cần một Tổng thống có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều: đó là Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook.

Không phải bây giờ, nhưng có thể là 8 năm tới. Vào năm 2024, Zuckerberg lúc đó 40 tuổi, chỉ kém Theodore Roosevelt 2 tuổi khi ông làm Tổng thống Mỹ.

Đặc biệt, Zuckerberg có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Trên 1 tỷ người đang sử dụng mạng xã hội của anh, trong đó có 324 triệu người Mỹ. Mark Zuckerberg là người mà mọi người tin tưởng, đặc biệt nhiều người trẻ hâm mộ anh. Họ sẽ trở thành cử tri quan trọng trong 8 năm tới.

Ngoài ra Zuckerberg còn là người giàu thứ 6 trên thế giới. Vì vậy tiền tài trợ cho vận động bầu cử sẽ không thành vấn đề.

Nhưng đó chỉ là lý do để Mark có thể tranh cử. Còn đây là lý do anh nên tranh cử.

Mark Zuckerberg 1
Cuộc gặp gỡ giữa ông chủ Facebook và ông chủ Nhà Trắng, năm 2011. (Ảnh: Justin Sullivan/ Getty Images)

Toàn bộ sự nghiệp của Mark là để kết nối mọi người, tìm cách để con người nói chuyện và giao tiếp với nhau. Gần đây Facebook còn thay đổi thuật toán để thúc đẩy tương tác với bạn bè và gia đình. Anh thường tìm cách giải quyết các vấn đề lớn. Ví dụ tháng 9 vừa qua, hai vợ chồng Zuckerberg cam kết đóng góp 3 tỷ USD để chấm dứt ‘tất cả bệnh tật’ của nhân loại vào năm 2100.

Một dự án khác là tạo ra các thiết bị bay (drone) chạy năng lượng mặt trời để phát Internet đến các nước đang phát triển. Mark cũng đầu tư nhiều tiền cho giáo dục và đào tạo ở châu Phi.

Tuy vậy cũng không hoàn hảo. Dự án trường học đầu tiên của Mark là một thảm họa khi anh cam kết 100 triệu USD cho Cory Booker nhưng không thành hiện thực.

Tuy đây không phải là con đường truyền thống để đi đến chức vụ Tổng thống, nhưng cuộc sống nổi tiếng, các chiến thắng và thất bại của Mark tạo ra sự minh bạch và hấp dẫn cử tri.

Ông Trump có một chương trình TV riêng, nhưng Zuckerberg có một bộ phim Hollywood về cuộc đời mình. Hơn nữa, vợ Mark là người Mỹ gốc Hoa, làm tăng thêm sự đa dạng văn hóa.

Nhà Trắng lại đang cần một Tổng thống thông minh, chú trọng hành động, có niềm tin của cử tri và sự ủng hộ rộng lớn.

Sau những gì ông Trump đã làm được trong lần tranh cử này, Zuckerberg có thể còn làm được nhiều hơn thế.

Chỉ có điều, nếu Zuckerberg làm Tổng thống thì anh không còn được mặc ‘chiếc áo phông màu xám’ mà thôi.

Theo Forbes

Dương Minh

Xem thêm: