Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán tái bùng phát tại Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa nhiều khu đô thị ở thủ đô này, khiến nhiều cư dân không kịp trở tay đã bắt đầu lâm vào “khủng hoảng cuộc sống”.

Với sự tái bùng phát và lây lan của dịch bệnh, Bắc Kinh đã lâm vào tình cảnh “bán phong tỏa”, nhiều khu vực công cộng bị phong bế, các trường tiểu học và trung học cũng đóng cửa, những nhân viên công tác tại khu vực rủi ro cao và trung bình cũng bị cấm rời khỏi Bắc Kinh.

Tuy nhiên việc phong tỏa diễn ra quá nhanh, nhiều người dân chưa kịp chuẩn bị, bắt đầu lâm vào tình trạng thiếu ngũ cốc, rau và khí đốt, tình trạng tương tự Vũ Hán sau khi thành phố này bị phong tỏa lần thứ nhất.

Vào ngày 17/6, một cư dân đến từ Phong Đài, Bắc Kinh đã đăng tải lá thư cầu cứu đầu tiên trên Internet, sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Nội dung lá thư cầu cứu cho biết, kể từ khi chính quyền Trung Quốc tiến hành phong tỏa vào lúc 3 giờ sáng ngày 13/6, người dân không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính phủ, họ không thể ra ngoài mua sắm, mua sắm trực tuyến cũng không thể nhận được hàng, trong nhà cũng bắt đầu thiết hụt lương thực, rau và gas, người viết thư không còn cách nào khác nên đành phải viết thư cầu cứu.

Tuy nhiên, loại tin tức “tiêu cực” như thế này lại thuộc dạng tin tức “kiểm duyệt” và nó không được phép đăng tải ở Trung Quốc. Một vài người dùng mạng cho biết bài viết của họ đã bị xóa đi trong nháy mắt sau khi chia sẻ bức thư trên trang cá nhân.

Theo NTDTV
Bảo Thư biên dịch

Từ Khóa: