Cho đến nay, chính quyền Trung Quốc chỉ báo cáo hơn 5.000 trường hợp tử vong do COVID trong 3 năm vừa qua và chỉ có 6 trường hợp tử vong kể từ khi nới lỏng chính sách Zero COVID. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại.

Ngày 3/1, tờ Bloomberg đưa tin giá dịch vụ hỏa táng ở Bắc Kinh đã tăng vọt lên 88.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 300 triệu VNĐ đồng) để hỏa táng một thi thể. Tờ báo dẫn lời một nhân viên tại một nhà tang lễ ở Bắc Kinh, nói rằng việc hỏa táng có thể được lên lịch trong vòng ba ngày với giá 68.000 nhân dân tệ (khoảng 232 triệu VNĐ đồng), còn chi chi phí dịch vụ trong ngày thì đắt hơn, khoảng 88.000 nhân dân tệ (hơn 300 triệu VNĐ đồng).

Do nhu cầu đối với các dịch vụ tang lễ tăng vọt, một số cư dân Trung Quốc bắt đầu bán dịch vụ xếp hàng chờ hỏa táng với giá cao. Họ đợi bên ngoài lò hỏa táng dù không có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ khoảng 20 người tại Nhà tang lễ Bảo Hưng ở Thượng Hải vì hành động này.

Những chiếc túi đựng xác nằm trên băng ca ở lối vào phía sau của một nhà tang lễ (ảnh: Bloomberg).

Tờ Bloomberg trích dẫn một bình luận của cư dân mạng TQ trên Weibo: “Chúng ta từng không có đủ tiền để sống khi bị phong tỏa. Bây giờ chúng ta cũng không có đủ tiền để chết.”

Các nhà tang lễ trên khắp Trung Quốc hiện tại tràn ngập xác chết. Tại Thượng Hải, một nhà tang lễ phải xử lý số lượng xác chết gấp 5 lần so với bình thường mỗi ngày. Trong một tình cảnh như vậy, các thành viên trong gia đình chỉ có 5-10 phút để tiễn biệt người thân của họ. Một số gia đình đã phải xếp hàng từ 3 giờ sáng tại một nhà tang lễ để giành được một suất trong số 200 suất giới hạn.

Không khó để bắt gặp những cảnh quay cho thấy những hàng dài vô tận của các thành viên gia đình đang chờ đợi bên ngoài các nhà tang lễ ở Trung Quốc. Một nhân viên Thượng Hải nói với Bloomberg: “Hiện tại toàn bộ hệ thống dịch vụ tang lễ đang bị tê liệt. Quá bận rộn đến mức không thể xử lý kịp.”

Trong khi số người chết thực sự ở Trung Quốc vẫn còn là một bí ẩn, các chuyên gia không lạc quan mấy về tình hình dịch bệnh bên trong nước này. Airfinity, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại London, ước tính rằng ít nhất 9.000 người Trung Quốc có thể mất mạng vì COVID mỗi ngày. Và trong kịch bản tồi tệ nhất, khi mùa du lịch Tết Nguyên đán đến gần, Trung Quốc có thể chứng kiến số người chết hàng ngày lên tới 25.000 vào cuối tháng Giêng.

Có thể bạn quan tâm: