Venezuela từ quốc gia thịnh vượng, dưới thời Tổng thống Maduro đang chìm sâu trong bất ổn kinh tế, hàng triệu người di cư tìm cơ hội sống, chính trị hỗn loạn. Một “sản phẩm phụ” đáng ngạc nhiên đã xuất hiện trong tình cảnh này, đó là tỷ lệ tội phạm giảm. Vì giờ đây, các băng nhóm xã hội đen khó làm ăn hơn, bởi “người đã bớt và tiền thì không có”. 

Từ khu ổ chuột trên đỉnh đồi nhìn xuống thủ đô đang suy tàn, Luis Martínez – than tiếc rằng những vụ cướp có vũ trang và bắt cóc tống tiền “béo bở” một thời của anh ta đã không còn như trước, theo Wall Street Journal.

Những viên đạn quá tốn kém, cũng như thế với các phụ tùng của chiếc xe mà anh ta dùng để chạy trốn. Rất ít nạn nhân mang theo đô la Mỹ trong người vào những ngày này, còn tiền bolivar địa phương thì gần như vô giá trị. Đơn giản là xung quanh giờ đây có ít tiền hơn để trộm cắp.

“Trở thành một ‘malandro’ không còn ‘điệu nghệ’ như những gì trước đây”, thanh niên Martínez, 26 tuổi, đã sử dụng một từ địa phương để nói về những kẻ “xã hội đen”.

Martínez đã từng tiến hành cướp bóc có vũ trang và bắt cóc đòi tiền chuộc ở Caracas, giờ đây, anh ta thêm vào cuộc đời xã hội đen của mình bằng cách bán cà phê trên đường phố để kiếm sống. (Ảnh: FABIOLA FERRERO/VII MENTOR PROGRAM FOR THE WALL STREET JOURNAL)

Martínez cho biết, mục tiêu mà anh ta thường nhắm tới là những người đi làm, và những người thích tiệc tùng vào ban đêm. Nhưng cuộc di cư của 3,4 triệu người Venezuela chạy trốn khỏi thảm họa kinh tế đồng nghĩa với việc các nạn nhân tiềm năng của những kẻ “malandro” đã ít hơn. 

“Sản phẩm phụ” đáng ngạc nhiên và nổi bật của cuộc khủng hoảng Venezuela: Tội phạm bạo lực ở một trong những quốc gia được gọi là “nguy hiểm nhất thế giới” đã giảm. Các nhà tội phạm học nói rằng, một số kẻ ngoài vòng pháp luật đang suy nghĩ lại về nghề làm ăn của họ giữa bối cảnh kinh tế đất nước đổ vỡ kể từ năm 2013, và các vụ giết hại phi pháp các “nghi can tội phạm” của lực lượng an ninh nhà nước.

Chính quyền Venezuela từ lâu đã giấu kín dữ liệu tội phạm, lấy cớ rằng những người phản đối đảng Xã hội cầm quyền sử dụng nó để bôi nhọ chính quyền. Nhiều nạn nhân không báo cáo tội phạm vì họ không tin cảnh sát. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tội phạm đều giảm. Đợt mất điện toàn quốc ở Venezuela trong tuần qua, giữa bối cảnh bế tắc chính trị – với việc Tổng thống Maduro “kiên quyết không từ chức” –  đã dấy lên tình trạng cướp bóc và hỗn loạn mới ở nước này.

Nhưng các tổ chức theo dõi tội phạm đã ghi nhận sự suy giảm đáng chú ý về bạo lực đô thị. Sau khi tăng vọt mỗi năm kể từ năm 2004, những vụ giết người đã giảm 19% trong 2 năm qua, theo tổ chức quan sát phi lợi nhuận về bạo lực Venezuela (OVV).

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Một số “malandro” Venezuela đã gia nhập vào cuộc di cư. Vào tháng 8, cảnh sát ở Peru đã kết án 5 thành viên của một tập đoàn tội phạm khét tiếng ở Venezuela được gọi là Aragua Train với 9 tháng tù về tội buôn bán ma túy, cướp và tấn công bằng vũ khí.

Theo giám đốc an ninh Javier Gorriño ở quận El Hatillo, Caracas, các nhà chức trách ghi nhận chỉ có 2 vụ bắt cóc kể từ đầu năm 2018 với số tiền chuộc là 400 đô la – so với trước đó họ bắt giữ lên tới 2 vụ bắt cóc mỗi ngày với những khoản yêu cầu tiền chuộc lên tới hàng chục ngàn đô la mà các băng đảng chuyên nghiệp đòi hỏi.

“Cuộc khủng hoảng đã tấn công tất cả chúng ta, thậm chí cả malandros”, ông Gorriño nói.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds