Liên Hợp Quốc (LHQ) và các cơ quan y tế quốc tế cho hay, cuộc khủng hoảng về điều kiện chăm sóc sức khỏe ở Venezuela đang gây ra sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm và sự tái phát của các bệnh như sốt rét và bệnh lao. Những căn bệnh từng được coi là đã “biến mất”, theo VOA.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, nguyên nhân dẫn tới việc này là do tình hình chính trị và kinh tế xã hội phức tạp của Venezuela. WHO đánh giá hệ thống chăm sóc sức khỏe của Venezuela đang căng thẳng vì thiếu bác sĩ và y tá, bởi những người này cũng đã rời khỏi đất nước, cũng như thiếu nguồn tài chính đầu tư và các yếu tố khác.

Người phát ngôn của WHO, Tarek Jasarevic, nói rằng điều này có tác động xấu đến nhiều chương trình chăm sóc y tế thiết yếu, bao gồm cả những chương trình liên quan đến phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Ông nói với VOA rằng phòng tránh các dịch bệnh chết người đối với trẻ em đã là một “thương vong lớn” đối với ngành y tế đang xấu đi ở đất nước Nam Mỹ từng rất thịnh vượng này.

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds

Ông Jasarevic nói trường hợp mắc bệnh sởi đầu tiên ở nước này được phát hiện vào tháng 7/2017. Kể từ đó, đã có gần 6.400 trường hợp mắc sởi được xác nhận, trong đó có 76 bệnh nhân tử vong.

Tình huống tương tự cũng đã xảy ra với bệnh bạch hầu, bệnh đã bùng phát vào tháng 7/2016 kéo dài đến tháng 1/2019, với hơn 2.500 trường hợp mắc bệnh, đã làm cho 270 người tử vong, ông Jasarevic cho biết.

WHO báo cáo, do thiếu hụt thuốc chống sốt rét, các ca sốt rét ở Venezuela đã tăng cao trong 3 năm qua, gần gấp ba lần, từ hơn 136.000 ca trong năm 2015 lên hơn 400.000 trường hợp trong năm 2017.

Cũng theo ông Jasarevic, WHO đang hỗ trợ 23 bệnh viện, đào tạo nhân viên y tế và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm ở Venezuela. Khoảng 50 tấn vật tư và thuốc men đã được phân phối đến tất cả các bệnh viện của quốc gia đang trượt dài trong khủng hoảng.

Hơn 3 triệu người Venezuela đã phải rời bỏ quê hương chạy sang các nước láng giềng như Colombia, Ecuador, Peru và Brazil để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở Tây bán cầu.

Người Venezuela bới rác tìm đồ ăn (Ảnh: thenewscommenter.com)

Cáo buộc chính phủ Maduro là nguyên nhân gây ra khủng hoảng trầm trọng cho đất nước, chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, hôm 23/1, đã tuyên bố ông sẽ đảm nhận vai trò tổng thống lâm thời để đưa đất nước thoát khỏi tình cảnh hiện tại. Tới nay, Mỹ và khoảng 50 quốc gia trên thế giới đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp và duy nhất ở Venezuela.

Hoa Kỳ đã chuyên chở nhiều tấn hàng cứu trợ nhân đạo, bao gồm nhu yếu phẩm thiết yếu, thực phẩm dinh dưỡng và thuốc men, tới Colombia để giúp đỡ người dân Venezuela. Nhưng Maduro khẳng định đất nước ông không có khủng hoảng nhân đạo và ra lệnh cho quân đội chặn hàng cứu trợ nhân đạo vào nội địa. Tuy nhiên, ông Guaido nói rằng chính phủ lâm thời của ông cùng với hàng ngàn tình nguyện viên sẽ quyết tâm đem hàng viện trợ của Mỹ về cho người dân vào ngày 23/1.

Viễn Triết