Ngôi nhà đơn sơ trong thị trấn vùng biên giữa Colombia và Venezuela giờ đây đã trở thành nơi ẩn náu cho 40 con người, họ là những binh sĩ Venezuela từ bỏ chức vụ và chạy trốn, theo AP.

Đội quân vệ binh quốc gia Venezuela, những người lính trẻ chạy trốn nằm ngủ trên những tấm thảm mỏng trải trên sàn nhà. Trong một căn phòng, một vài chiếc áo khoác được treo trên tường và trên ban công, những đôi ủng bị ướt khi băng qua sông Tachira đang được phơi khô.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi vì mọi người xem tôi là một trong số họ”, Trung sỹ Jorge Torres nói, đề cập tới chính quyền Tổng thống Maduro, “tôi không nằm trong số họ”.

Kế hoạch mang viện trợ nhân đạo của Tổng thống lâm thời Guaido vào Venezuela qua các cửa ngõ biên giới, đã vấp phải sự cản trở bằng bạo lực của Tổng thống Maduro. Quân đội Maduro đã từ chối cho phép những xe tải chở lương thực và vật tư y tế đi qua, dẫn tới một cuộc đụng độ giữa những người dân Venezuela và những binh lính.

Người dân Venezuela cầu xin quân đội cho hàng viện trợ vào nước (Ảnh chụp từ Twitter)

Nhưng sự việc này đã dẫn tới một làn sóng đào tẩu quân sự không giống như bất kỳ điều gì đã thấy. Theo các quan chức nhập cư Colombia cho biết hôm 26/2, trong khoảng thời gian 4 ngày, hơn 320 binh sỹ ở Venezuela đã chạy trốn.

Trong cuộc trò chuyện với AP, 9 binh sĩ vệ binh quốc gia đã kể về ngày mà họ nhận được lệnh của các chỉ huy về việc ngăn chặn viện trợ nhân đạo vào Venezuela. Sợ bị bỏ tù, nhiều người đã tuân thủ mệnh lệnh, và họ thừa nhận đã phóng hơi cay vào người biểu tình. Tất cả 9 binh sĩ này sau đó đã bỏ trốn.

Không có người thân ở Colombia, những người lính chạy trốn này đang trú ngụ trong một ngôi nhà do một vị linh mục quản lý. Ở đây, họ lo lắng cho những người thân đang ở quê nhà, và họ lên kế hoạch cho tương lai của chính mình.

“Cách duy nhất để chính phủ Maduro bỏ cuộc và tất cả người dân Venezuela đều biết điều đó, đó là phải có sự can thiệp trực tiếp. Điều duy nhất có sức mạnh đó là cộng đồng quốc tế”, trung sĩ Jose Gomez, một người cha của 2 đứa trẻ cho biết.

Trung sĩ Jose Gomez kể rằng cha anh đã nói trong điện thoại trước khi anh chạy trốn qua biên giới: “con trai, nếu quyết định này là cứu mạng con và để có sự thay đổi, hãy thực hiện nó”.

Người dân Venezuela bỏ chạy khi bị lực lượng quân đội bắn hơi cay (Ảnh chụp màn hình)

Giống như bao người dân Venezuela đang chật vật để tồn tại ở quốc gia có mức lạm phát dự kiến ​​sẽ đạt 10 triệu % trong năm nay, những người lính này cũng phải sống trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng.

“Bạn biết không, trong chính ngôi nhà của mình, chúng tôi thậm chí không có một kg gạo. Và tôi phải ở đây chiến đấu, tại sao?”, một nữ quân nhân yêu cầu giấu tên cho biết.

2 tháng trước, trung sĩ Jose Gomez cho biết anh đã phải chứng kiến đứa con trai mới chào đời của mình chết trong vòng 15 phút vì bệnh viện nơi vợ anh sinh không có oxy để hỗ trợ thở cho đứa con mới sinh bị suy hô hấp của anh. Trung sỹ Jorge Torres cũng nói rằng, anh có một người dì đã chết vì ung thư và một người chú đã bị chết vì nhiễm trùng dạ dày. “Đó là điều thúc đẩy tôi đưa ra quyết định này”, Torres nói.

Venezuela
Nhiều lính Venezuela đào thoát nói chuyện với phóng viên BBC. (Ảnh: BBC)

Khi tổng thống lâm thời Guaido tuyên bố thúc đẩy viện trợ, Torres kể rằng anh và 3 người lính trong doanh trại của mình đã lặng lẽ thảo luận về kế hoạch bỏ trốn. Là tài xế của lực lượng vệ binh quốc gia, anh và 3 bạn lính có quyền vào xe tải bọc thép. Torres và 3 bạn lính đã lên kế hoạch lái xe qua cầu quốc tế Simon Bolivar, phá vỡ các chướng ngại vật cản đường và cho phép các xe tải mang viện trợ vào.

Sáng 23/2, Torres leo lên một trong những chiếc xe tải sơn màu trắng và lái nó qua cầu, và anh đã trốn chạy vào được Colombia.

Còn với Gomez, điều dẫn đến quyết định chạy trốn là khi anh nhìn thấy một vệ binh quốc gia khác bị thương nặng bởi một quả bom lửa, nhưng các chỉ huy đã không gọi xe cứu thương để đưa anh ta đến bệnh viện. Lo sợ những gì có thể xảy ra tương tự với mình, anh quyết định bỏ trốn. “Họ sẽ không làm điều gì cho tôi hết”, Gomez nói.

Nhiều người lính bỏ trốn nói rằng họ lo lắng vợ con họ ở quê nhà sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt, và họ lo ngại cho tương lai sắp tới của họ. Nhiều người lính chạy trốn trong năm ngoái đã gặp khó khăn trong công việc, phải kiếm từng đồng ít ỏi từ việc bán thức ăn trên đường phố. Và khi được hỏi về người thân còn đang ở quê nhà, anh Torres đã bật khóc, nói: “vợ tôi”, và anh nghẹn ngào khi nói về cô con gái 6 tuổi của mình.

Gần như tất cả những người bỏ trốn đều ủng hộ sự can thiệp của nước ngoài vào Venezuela. Vào tối 23/2, Tổng thống lâm thời Guaido đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét “tất cả các lựa chọn” để giải quyết cuộc khủng hoảng của Venezuela sau khi cuộc đụng độ về các lô hàng viện trợ đã dẫn đến 4 người chết và 300 người bị thương.

Trong chuyến thăm hôm 25/2 tới thủ đô của Colombia, Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng, “tất cả các lựa chọn đều đang được đưa ra để xem xét”, nhưng ông tránh nói về tiềm năng các hành động quân sự.

Tất cả những người lính bỏ trốn đều nói rằng họ không xem mình là kẻ phản bội, mà là đội quân khôi phục nền dân chủ của Venezuela.

“Chúng tôi sẽ thay đổi lịch sử. Chúng tôi là lịch sử”, Torres nói.

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds