Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela, quốc gia từng thịnh vượng nhất Nam Mỹ trở nên nghèo đói, khan hiếm các nhu yếu phẩm cơ bản một cách nghiêm trọng.

Nhà lãnh đạo cánh tả quyết không từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ cho phép bầu cử tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai. 

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 9/6/2019:

Trong một tuyên bố được đăng trực tuyến hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Venezuela của chính quyền Maduro tuyên bố việc đóng cửa lãnh sự quán tại Vancouver, Toronto và Montreal là một phản ứng đối với quyết định đóng cửa đại sứ quán của Canada tại thủ đô Venezuela vào tuần trước.

“Chính phủ của Cộng hòa Bolivar Venezuela đã chối bỏ quyết định của Chính phủ Canada về việc tạm thời đóng cửa Đại sứ quán của họ tại thủ đô Caracas”, tuyên bố viết. Chính quyền Maduro cáo buộc quyết định đóng cửa đại sứ quán của Canada là “một quyết định mang tính chính trị phản ánh sự thù địch liên tục của chính phủ đó đối với Venezuela.”

Chủ nhật trước đó (ngày 2/6), bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, đưa ra tuyên bố đóng cửa đại sứ quán Canada sau khi chính quyền Maduro đã từ chối gia hạn thị thực của các quan chức đại sứ quán.

Bộ trưởng Freeland khi đó cho biết Canada “sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người dân Venezuela và nhằm đưa trở lại toàn vẹn nền dân chủ ở Venezuela”.

Canada cùng Mỹ, Úc, phần lớn các nước Nam Mỹ và châu Âu công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Vườn thực vật được Unesco bảo vệ ở thủ đô Caracas đang vật lộn để sinh tồn, với nhiều cây bị chết khát vì lượng nước ngọt quý giá được chuyển đến các bệnh viện đang gặp khó khăn, theo Telegraph.

Venezuela được xếp hạng là quốc gia thứ 9 trên thế giới về đa dạng sinh học. Tuy nhiên, Venezuela cũng nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới về tội phá rừng, theo ARA Network, một liên minh gồm 20 cơ quan môi trường. Vào cuối thế kỷ 20, hơn một nửa lãnh thổ Venezuela, được bao phủ bởi các khu rừng, nhưng diện tích rừng bị thu hẹp trung bình là 290.000 ha mỗi năm, tương đương với hơn một phần trăm.

“Đây không chỉ là một nơi đặc biệt đối với tôi – đó là một nơi đặc biệt đối với toàn nhân loại”, ông Mario Salazar, giám đốc khu vườn nói với Telegraph. “Nó có giá trị to lớn, trên toàn thế giới. Nó là một trung tâm giáo dục, là một nơi để thấy cuộc sống thực vật từ khắp nơi trên đất nước và trên toàn thế giới, và nó là lá phổi của thành phố. Nó là một bảo tàng thực vật thực sự.”

Hiện giờ, khu vườn thực vật ở thủ đô Caracas cũng có nguy cơ biến mất.

Ông Salazar cho biết vườn thực vật dùng chung nguồn nước với một bệnh viện gần đó và lượng nước khan hiếm này giờ đang được ưu tiên cho bệnh viện.

Nước sinh hoạt ở Venezuela ngày càng khan hiếm: 73% bệnh viện trên toàn quốc báo cáo tình trạng thiếu hụt nước đáng kể, nhiều khu vực ở thủ đô bị mất nước trong nhiều ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: