Sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2015, kỹ sư trẻ Juan Guaido được bầu làm đại biểu quốc hội và phe đối lập với Tổng thống Nicolas Maduro chiếm đa số ghế trong Quốc hội Venezuela.

Đáp lại, ông Maduro hành động nhằm phế bỏ Quốc hội do dân bầu, thành lập Quốc hội lập hiến Venezuela năm 2017, trong đó đa số là những người ủng hộ ông, một động thái bị nhiều quốc gia lên tiếng chỉ trích. Kể từ đó, Venezuela tồn tại 2 cơ quan lập pháp, một là Quốc hội do dân bầu, với phe đối lập chiếm đa số, hai là Quốc hội lập hiến do ông Maduro thành lập.

Tháng 1/2019, Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ thứ hai của ông Maduro. Tân Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời cho đến khi tổ chức lại một cuộc bầu cử tổng thống, nói rằng điều này là hợp hiến vì Chủ tịch Quốc hội có quyền làm tổng thống lâm thời khi không có tổng thống.

Ông Maduro không chấp nhận từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ bầu cử lại vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 9/5/2019:

Một số quốc gia hôm thứ Năm đã lên án vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano, gọi hành động của ông Maduro tùy tiện và vi hiến, theo LA Times.

Vụ bắt giữ diễn ra một tuần sau nỗ lực bất thành của Chủ tịch Quốc hội Guaido và những người ủng hộ ông nhằm kêu gọi quân đội nổi dậy chống lại ông Maduro.

Ông Zambrano, một trong hai phó chủ tịch của Quốc hội, đã bị bắt vào tối thứ Tư tại miền đông thủ đô Caracas khi ông rời trụ sở đảng của mình. Ông đã cố gắng gửi một tin nhắn qua mạng xã hội khi đối đầu với các nhân viên an ninh của chính quyền Maduro, nói rằng các sỹ quan đang sử dụng một chiếc xe kéo “để buộc chúng tôi đến Helicoide”, một nhà tù ở miền nam Caracas dùng để giam giữ các tù nhân chính trị.

Theo hiến pháp Venezuela, đại biểu quốc hội có quyền miễn truy tố. Tuy nhiên, Quốc hội lập hiến do ông Maduro thành lập đã tước bỏ quyền lợi này của ông Zambrano và 6 đại biểu quốc hội khác vào hôm thứ Ba.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Nhóm Lima, được thành lập với 14 quốc gia nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela, nói rằng vụ bắt giữ ông Zambrano “là một sự khinh thường đối với các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền được luật pháp quốc tế công nhận”.

“Tuyên bố bắt giữ là vô giá trị vì theo hiến pháp Venezuela, cơ quan duy nhất có thể tước bỏ quyền miễn trừ lập pháp là Quốc hội”, tuyên bố của Nhóm Lima khẳng định.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Sau vụ bắt giữ ông Zambrano, một đại biểu quốc hội khác thuộc nhóm của ông Guaido đã xin ẩn náu tại Đại sứ quán Argentina ở Caracas hôm thứ Năm, theo một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Argentina và một nhân chứng của Reuters. Argentina cùng hơn 50 quốc gia khác ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela.

Chủ tịch Quốc hội Guaido tối thứ Tư tuyên bố rằng “đàn áp và sợ hãi sẽ không đánh bại chúng tôi”.

Các cộng sự của ông Guaido ở nước ngoài đang kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án việc chính quyền Maduro bắt giữ ông Zambrano.

Ông Antonio Ecarri, Đại sứ của chính phủ Guaido tại Tây Ban Nha nói hôm thứ Năm rằng việc bắt giữ Phó Chủ tịch Quốc hội Zambrano và các nghị sĩ khác là một nỗ lực của chính quyền Maduro nhằm bịt miệng người dân Venezuela.

“Sự thờ ơ không phải là một lựa chọn”, ông Ecarri nói và đề nghị Nhóm Liên lạc Quốc tế do Liên minh Châu Âu lãnh đạo “cần phải quan tâm hơn đối với vấn đề Venezuela”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: