Hiện kiểm soát quân đội, cảnh sát, và được ủng hộ từ các băng đảng có vũ trang gọi là colectivos, Tổng thống Nicolas Maduro không có ý định từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025), bất chấp sự cô lập quốc tế đối với ông và các đồng minh ngày càng gia tăng.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 9/4/2019:

Chính quyền Maduro đã rút 8 tấn vàng từ kho bạc của ngân hàng trung ương Venezuela vào tuần trước, mục đích là bán vàng ra nước ngoài để có tiền mặt chi tiêu trong bối cảnh chịu chế tài trừng phạt của Mỹ, một nhà lập pháp và một nguồn tin chính phủ cho biết, theo Reuters.

Sau các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm ngăn chặn nguồn tiền cung cấp cho chính quyền Maduro, nhà lãnh đạo cánh tả đã tìm cách bán vàng của đất nước như một phương cách kiếm ngoại tệ duy nhất để duy trì quyền lực.

Nguồn tin chính phủ cho biết dự trữ của ngân hàng trung ương đã giảm 30 tấn, và chỉ còn khoảng 100 tấn trong kho, trị giá hơn 4 tỷ USD. Với tốc độ suy giảm này, dự trữ của ngân hàng trung ương sẽ gần như biến mất vào cuối năm nay, khiến chính quyền Maduro phải vật lộn để trả tiền cho việc nhập khẩu hàng hóa cơ bản, theo Reuters.

Khi được đề nghị bình luận về việc chính quyền Maduro rút vàng khỏi kho bạc, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu: “Hoa Kỳ lên án mọi nỗ lực của Maduro và những người ủng hộ ông ta nhằm đánh cắp tài nguyên từ nhân dân Venezuela”.

Phát ngôn viên cũng tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi các công ty, ngân hàng, các thực thể khác, dù ở Mỹ hay ở các nước khác, không tham gia vào việc bán tháo của chế độ cũ Maduro đối với các nguồn lực của Venezuela.”

Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác đã tuyên bố công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống tự do, dân chủ tại quốc gia này. Tuy nhiên, ông Maduro không chấp nhận tổ chức bầu cử lại tổng thống, tuyên bố chỉ bầu cử vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Hàng triệu người đã và đang rời bỏ Venezuela để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế ở trong nước, với tình trạng siêu lạm phát và thiếu thốn trầm trọng về lương thực, thuốc men, sau nhiệm kỳ đầu tiên của ông Maduro (2013-2019).

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (bên trái) và nhà lãnh đạo cố thủ Nicolas Maduro (Ảnh: AP/Getty)
Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (bên trái) và nhà lãnh đạo cố thủ Nicolas Maduro (Ảnh: AP/Getty)

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) hôm thứ Ba cho biết họ công nhận phái viên của Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido là đại diện của Venezuela tại khu vực, cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức tại nước này.

Theo AFP, sau một cuộc tranh luận sôi nổi, hội đồng thường trực OAS đã đưa ra quyết định này, với 18 phiếu ủng hộ, 9 phiếu chống và 6 phiếu trắng. Một đại biểu tại OAS vắng mặt.

Văn bản của nghị quyết nêu rõ “quyền lực tổng thống của ông Nicolas Maduro là thiếu tính hợp pháp và do đó, những người mà ông ta chỉ định vào các chức vụ chính phủ, cũng là thiếu tính hợp pháp cần thiết.”

Hội đồng thường trực OAS là nhóm gồm các đại sứ của tất cả 34 quốc gia thành viên OAS, là cơ quan hàng đầu của tổ chức OAS.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Theo Al Jazeera, tổng thống sắp tới của El Salvador, ông Nayib Bukele sẽ không mời các tổng thống đồng minh với ông Maduro tới dự lễ nhậm chức của ông vào ngày 1/6 tới, gồm Tổng thống Daniel Ortega của Nicaragua và Tổng thống Juan Orlando Hernandez của Honduras.

Federico Anliker, tổng thư ký của đảng New Ideas của ông Bukele, tuyên bố: “Họ sẽ không được mời. El Salvador, với [bộ máy] chính phủ tiếp theo, sẽ là một phần của nhóm các quốc gia dân chủ tin vào bầu cử, ở những quốc gia mà nhân dân được bầu chọn chính phủ của họ theo cách thức dân chủ”.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi đã nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Ba rằng 3,5 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước và khoảng 15 quốc gia đã tiếp nhận họ, chủ yếu là Colombia, Peru, Ecuador và Brazil.

Cao ủy kêu gọi các nước Mỹ Latin “tiếp tục mở cửa tiếp nhận và giảm bớt những hạn chế áp dụng đối với người Venezuela” tìm kiếm nơi tị nạn.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds