Chính quyền Maduro đối mặt với những chế tài trừng phạt ngăn chặn không được bán dầu tới Hoa Kỳ, công ty năng lượng nhà nước Venezuela, Petroleos de Venezuela SA (PDVSA) đã chuyển sang một số người mua ít được biết đến, chủ yếu là các công ty từ Trung QuốcẤn Độ, theo Reuters.

Trong số những người mua còn có một công ty nhỏ có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, công ty này không có nhà máy lọc dầu nhưng có mối quan hệ với chính phủ Nicolas Maduro, theo các tài liệu nội bộ và một nguồn tin từ PDVSA.

Chi tiết: Bối cảnh tranh chấp quyền tổng thống tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 8/7/2019:

Một số công ty lọc dầu và dầu mỏ lớn nhất thế giới, bao gồm các công ty của Mỹ là Chevron và Valero Energy, đã từng xếp hàng để mua dầu từ Venezuela. Và PDVSA còn có một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo người mua có khả năng thanh toán.

Nhưng những lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được áp đặt vào tháng 1/2019, đã khiến công ty này mất đi nhiều khách hàng. Xuất khẩu của PDVSA đã giảm hơn một phần năm kể từ khi các lệnh trừng phạt được áp dụng, theo hồ sơ của công ty và dữ liệu từ Refinitiv Eikon.

Theo Reuters, ba nguồn tin hiểu về vấn đề này nói rằng, trong một cuộc họp hội đồng quản trị của PDVSA, các giám đốc nói tạm thời bỏ bớt một số yêu cầu đối với khách hàng hoặc nhà cung cấp mới, trong đó có một yêu cầu là họ phải có “ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong ngành dầu khí”.

Với các yêu cầu về người mua được nới lỏng, một công ty Thổ Nhĩ Kỳ có tên là Grupo Iveex Insaat đã bắt đầu mua dầu của Venezuela vào tháng Tư, theo các tài liệu liên quan đến kế hoạch của PDVSA, và báo cáo về nội bộ xuất nhập khẩu trong nửa đầu năm nay.

Những hồ sơ từ Phòng Thương mại Istanbul cho biết, Iveex Insaat được thành lập cách đây chưa đầy một năm với số vốn chỉ có 10,000 lira (1,742 USD), và loại hình hoạt động chính của công ty này là  “xây dựng dân dụng”. 

Iveex Insaat đã tải 4 chuyến hàng dầu thô và sản phẩm của Venezuela vào tháng Tư (tương đương với chỉ dưới 8% xuất khẩu dầu của Venezuela), không có chuyến hàng nào trong tháng Năm hoặc tháng Sáu, theo tài liệu của PDVSA.

Theo hồ sơ về công ty Thổ Nhĩ Kỳ, chủ sở hữu của Iveex Insaat là Miguel Silva, một doanh nhân người Venezuela, người đứng đầu Phòng Xuất khẩu Venezuela có trụ sở tại Venezuela và cũng là ủy viên trong bộ Nhà ở chính quyền Maduro.

Reuters nói không thể xác định được các điều khoản giao dịch giữa Iveex Insaat và Venezuela, cũng không thể xác nhận ai là khách hàng mua cuối và tinh chế dầu thô, vì công ty này không có nhà máy lọc dầu.

Các nguồn tin từ PDVSA, một nhà môi giới vận chuyển và một thanh tra hàng hải giấu tên, nói với Reuters, Iveex Insaat đã thỏa thuận giao sản phẩm tinh chế cho Venezuela đổi lấy dầu thô.

Venezuela, thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng trong những tháng gần đây với mạng lưới nhà máy lọc dầu bị tê liệt bởi các vấn đề bảo trì. 

Các thỏa thuận với Iveex Insaat cũng nhấn mạnh mối liên kết thương mại đang gia tăng giữa Venezuela và Thổ Nhĩ Kỳ, với việc Tổng thống Tayyip Erdogan đứng cùng phe với Maduro cũng như các lãnh đạo Nga, Cuba và Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những người mua vàng chính của Venezuela, và giờ đây, khi sản lượng dầu đã giảm, vàng trở thành nguồn kiếm tiền mặt quan trọng của chính quyền Maduro. 

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro với các thỏi vàng tại một hội nghị về tiền điện tử năm 2018 ở Caracas. ẢNH: CARLOS BECERRA

Silva đã đăng ký Iveex Insaat với một đối tác Thổ Nhĩ Kỳ tên là Erhan Kap vào ngày 27/9/2018, chỉ một tuần sau khi ông Maduro tới thăm Istanbul. Reuters cũng cho hay, theo hồ sơ trên mạng truyền thông xã hội, thì người này là một hướng dẫn viên du lịch Istanbul và đã từ chối bình luận khi nhận được liên lạc qua điện thoại.

Theo thông tin về chủ sở hữu Silva trên website của Iveex Insaat, thì ông đã giữ một vài vị trí trong chính quyền Maduro, bao gồm từng làm việc trong Bộ nhà ở Quốc gia vào năm 2014 và điều phối một kế hoạch phát triển của chính phủ cho bang miền tây Tachira vào năm 2013.

Trang tin của Iveex Insaat giới thiệu họ là một công ty phần phối và kinh doanh tập trung vào các sản phẩm dầu mỏ và dầu thô, và có văn phòng tại London, Istanbul và Caracas, và sử dụng “một đội tàu thuê trong khu vực”. Và mô tả có “kinh nghiệm lâu năm” trong giao dịch và phân phối dầu. Nhưng theo đánh giá của thư viện kỹ thuật số Internet Archive thì giao dịch xăng dầu của công ty này đã được thêm vào kể từ sau tháng 11/2018.

Đại Kỷ Nguyên News