Bế tắc chính trị tiếp diễn tại Venezuela, trong khi siêu lạm phát dự kiến lên đến 10 triệu phần trăm trong năm nay, theo cảnh báo của IMF, và hàng triệu người đang rời bỏ quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Tư ngày 8/5/2019:

Cuộc nổi dậy do Chủ tịch Quốc hội Guaido phát động hôm 30/4 và 1/5 tuy bất thành nhưng đã bộc lộ sự suy yếu của lực lượng quân đội mà ông Maduro đang khống chế quanh mình, theo phân tích công bố hôm thứ Tư của InSight Crime, một cơ quan nghiên cứu tội phạm có tổ chức ở Mỹ Latin và vùng Carribe.

InSight Crime, cơ quan nghiên cứu về tội phạm có tổ chức, cho biết các băng đảng tội phạm đang được chính quyền Maduro tăng cường sử dụng để trấn áp các cuộc nổi dậy (Ảnh chụp màn hình)

Trong bối cảnh đó, ông Maduro đang tăng cường sử dụng các băng đảng ngoài vòng pháp luật. Insight Crime cho biết các video lưu hành trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những vụ đụng độ liên quan đến băng đảng có vũ trang do ông Maduro hậu thuẫn, được gọi là colectivos.

Một nhóm thành viên vũ trang Colectivo diễu hành cùng ảnh cố Tổng thống Hugo Chavez (Ảnh: http://thevenezuelanrealityshow-colectivos.blogspot.com)

Trong những ngày qua kể từ sau cuộc nổi dậy, các hành vi bạo lực và giết người khác đã được thực hiện bởi một loạt các nhóm tội phạm, bao gồm colectivos, “pranes” (các băng đảng từ nhà tù) và các băng đảng lớn, theo Insight Crime.

“Sau khi FANB (Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar) bị suy yếu, các nhóm tội phạm đã được tăng cường. Không ai truy lùng họ hay buộc tội họ về bất cứ điều gì. Họ có quyền miễn tội, họ còn cao hơn cả pháp luật. Họ thực thi quyền kiểm soát lãnh thổ”, chuyên gia an ninh Venezuela, ông Alberto Ray nói với InSight Crime.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ một số thành viên của các băng đảng cướp bóc và tấn công dân cư ở bang Lara, nhưng ngay lập tức thả họ ra. “Tồi tệ hơn, các sĩ quan cảnh sát bắt giữ họ sau đó đã bị trừng phạt và bị sa thải bởi các quan chức khu vực thân Maduro”, Insight Crime cho biết.

Ông Ray nói: “Chúng ta đang chứng kiến việc tư nhân hóa các không gian (thuộc sở hữu Nhà nước) cho các nhóm tội phạm, mà không có lực lượng an ninh hay quân đội làm bất cứ điều gì về nó”.

InSight Crime cho biết các băng đảng colectivos có mặt trên toàn quốc, được trả tiền để “bảo vệ Cách mạng”, và cũng được trao những “đặc quyền” để phát triển nền kinh tế tội phạm.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Tư cho biết ông cảm thấy “ghê tởm” khi thấy một số chính trị gia ở Anh, cũng như ở Mỹ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, theo Reuters.

“Thật đáng ghê tởm khi nhìn thấy một số nhà lãnh đạo không chỉ ở Vương quốc Anh mà còn ở Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ Maduro, một nhà độc tài giết người”, ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo ở Luân Đôn.

Phát biểu tại cùng một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, đã chỉ trích quan chức cấp cao thứ hai của Đảng Lao Động, John McDonnell, vì ủng hộ ông Maduro.

Một phát ngôn viên của đảng Lao Động cho biết lập trường của đảng này là kêu gọi nước ngoài không can thiệp vào Venezuela. Cô nói: “Chúng tôi phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào Venezuela, cho dù từ Hoa Kỳ hay bất cứ nơi nào khác, tương lai của Venezuela là vấn đề của người Venezuela”.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Hơn một tháng sau khi Thụy Sỹ đồng ý trở thành người đảm bảo lợi ích của đại sứ quán Mỹ tại Venezuela, thỏa thuận này vẫn chưa có hiệu lực, theo CNN. Theo thỏa thuận được ký vào đầu tháng 4, Thụy Sỹ sẽ có thể cung cấp dịch vụ lãnh sự cho người Mỹ ở Venezuela.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Đại sứ quán Thụy Sỹ Andreas Ledergerber nói với CNN hôm thứ Tư rằng thỏa thuận vẫn chưa có hiệu lực.

“Để thỏa thuận này đi vào hoạt động, nó cần phải được chính thức chấp nhận (bằng thông báo ngoại giao) từ Venezuela. Điều này chưa xảy ra”, ông nói.

CNN đã liên hệ với chính phủ Maduro để đề nghị bình luận. Hoa Kỳ không công nhận chính quyền của ông Maduro là hợp pháp.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: