Đóng cửa biên giới Venezuela để ngăn chặn viện trợ nhân đạo vào đất nước và cản trở người dân ra nước ngoài, Tổng thống Nicolas Maduro cương quyết không từ chức, bất chấp những cuộc biểu tình của người dân để phản đối tình trạng siêu lạm phát, thiếu điện, thiếu nước và thiếu đói nghiêm trọng tại quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 8/4/2019:

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Jovem Pan hôm thứ Hai, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói: “Chúng ta không thể để cho Venezuela trở thành một Cuba hoặc Bắc Triều Tiên mới”.

Ông Bolsonaro cho biết nếu có một cuộc tấn công quân sự ở Venezuela, ông sẽ tham vấn Hội đồng Quốc phòng Brazil và Quốc hội về việc đất nước của ông nên có hành động như thế nào.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bắt tay Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tại thủ đô Brasilia ngày 28/2/2019 (Ảnh: Antonio Cruz/Agencia Brasil)

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza của chính quyền Maduro hôm thứ Hai tuyên bố Venezuela sẽ “thực hiện các cam kết” với Cuba bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào các chuyến hàng chở dầu từ quốc gia Nam Mỹ này đến đồng minh Cuba.

Hôm 5/4 Mỹ áp dụng chế tài trừng phạt đối với hai công ty dầu mỏ và 34 tàu biển đang được sử dụng để vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba và trợ giúp chính phủ Maduro.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido viết trên Twitter vào tháng 3 rằng mỗi ngày Venezuela gửi 47.000 thùng dầu thô tới Cuba, và lượng dầu này trị giá 2,58 triệu USD. Theo thỏa thuận với chính quyền đồng minh ở Venezuela, Cuba sẽ nhận được các lô hàng dầu thô thường xuyên để đổi lấy các bác sỹ được đào tạo chuyên sâu và các chuyên gia khác làm việc tại Venezuela.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ tới Colombia và thăm biên giới Venezuela vào Chủ nhật tuần này để bày tỏ sự cảm thông đối với những người tị nạn Venezuela, theo tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai.

Tại Cucuta, Ngoại trưởng Pompeo sẽ “thăm các tổ chức hỗ trợ người tị nạn Venezuela và đánh giá những thách thức gây ra do tình trạng biên giới đóng cửa”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền Maduro đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ biên giới Venezuela từ tháng 2/2019 để ngăn chặn các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào đất nước.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds