Tiếp nối những chính sách từ thời Hugo Chaves, Tổng thống Nicolas Maduro trải qua nhiệm kỳ đầu tiên đài 6 năm (2013-2019), dẫn dắt Venezuela từ một quốc gia giàu có ở Nam Mỹ trở thành miền đất của siêu lạm phát và thiếu đói nghiêm trọng.

Ngày 5/1/2019, Quốc hội mới được bầu do phe đối lập chiếm đa số đã ra tuyên bố bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ thứ 2 (2019-2025) của ông Maduro và gọi ông là “kẻ chiếm đoạt quyền lực”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Bất chấp những chỉ trích cả trong và ngoài nước, ngày 10/1/2019, ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 trong sự quay lưng của nhiều quốc gia trên thế giới. Peru, Paraguay thậm chí đã triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước để phản đối nhiệm kỳ “bất hợp pháp” của ông Maduro.

Ngày 23/1/2019, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tuyên bố làm tổng thống lâm thời thay thế ông Maduro cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử tự do, dân chủ. Ông Guaido nói rằng quyết định của ông là hợp Hiến pháp, vì Hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm Tổng thống lâm thời trong trường hợp không có tổng thống.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido đứng cạnh vợ, cầm tấm hộ chiếu mà ông vừa sử dụng để tới các quốc gia trong khu vực, và phát biểu trước những người ủng hộ tại thủ đô Caracas, Venezuela ngày 4/3/2019 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống lâm thời Juan Guaido là niềm hy vọng để khôi phục một “Venezuela tự do, dân chủ và thịnh vượng”, theo nhận định của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Tuy nhiên, tới nay chưa có dấu hiệu cho thấy ông Maduro có ý định từ bỏ quyền lực, trong khi ông này vẫn tiếp tục kiểm soát lực lượng vũ trang của Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 8/3/2019:

Chính quyền Maduro đã ra lệnh đóng cửa các trường học và đình chỉ làm việc vào thứ Sáu, sau khi thủ đô Caracas và các thành phố lớn khác bị mất điện do sự cố xảy ra với nhà máy thủy điện chính của nước này hôm thứ Năm.

Người dân Venezuela đi bộ qua đường tại thủ đô Caracas khi xảy ra sự cố mất điện vào tối ngày 7/3/2019 (Ảnh: AFP)

“Làm sao bạn có thể nói với một người mẹ cần nấu ăn, một người bệnh sống phụ thuộc vào máy móc, một công nhân cần phải lao động, rằng chúng ta đang ở trong một đất nước giàu năng lượng nhưng lại không có điện?”, Tổng thống lâm thời Juan Guaido viết trên Twitter, ông sử dụng dòng hashtag #SinLuz, nghĩa là không có ánh sáng.

Ông Guaido tuyên bố: “Venezuela đã hiểu rõ rằng ánh sáng sẽ trở lại cùng với sự kết thúc của vụ chiếm đoạt”, ông sử dụng cụm từ “vụ chiếm đoạt” để ám chỉ nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Maduro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời nhắn ủng hộ Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (bên phải) (Ảnh: http://papelnoticia.com)

Cũng hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Venezuela. Đại diện đặc biệt của Tổng thống Trump về Venezuela, Elliott Abrams, cho biết: “Chính phủ Hoa Kỳ đã nói rằng chúng tôi sẽ không sử dụng vũ lực để cung cấp viện trợ và chính phủ Colombia cũng nói điều tương tự, vì vậy rõ ràng chúng tôi đồng ý với quan điểm đó và sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động nào trái với quan điểm đó”.

Hàng viện trợ nước ngoài, trong đó có Mỹ, đang được lưu kho tại biên giới Colombia và Brazil, sau khi chính quyền Maduro dùng quân đội chặn đứng nỗ lực đưa viện trợ cho người dân của Tổng thống lâm thời Guaido ngày 23/2/2019.

Vệ binh Quốc gia Venezuela đứng chặn biên giới theo mệnh lệnh của chính quyền Maduro, trong khi người dân cầu xin họ cho phép hàng viện trợ được tiến vào đất nước đang thiếu thốn nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác (Ảnh: in-cyprus.com)

Các nước thành viên của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IADB) sẽ bỏ phiếu trong tuần tới về việc chấp nhận đại diện từ Tổng thống lâm thời Juan Guaido vào hội đồng thống đốc của Ngân hàng, các quan chức Ngân hàng cho biết vào thứ Sáu, theo Al Jazeera.

Hội đồng thống đốc gồm 48 thành viên sẽ có thời gian từ nay cho đến thứ Sáu ngày 15/3 để bỏ phiếu về vấn đề này. Không rõ điều gì sẽ xảy ra với đại diện của Tổng thống Maduro trong hội đồng thống đốc.

Tổng thống lâm thời Guaido đã chọn nhà kinh tế học của Đại học Harvard, ông Ricardo Hausmann làm đại diện của ông tại IADB.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Cựu Phó tổng thống Venezuela Tareck El Aissami hôm thứ Sáu đã bị buộc tội hình sự tại tòa án liên bang New York, với tội danh lợi dụng chức vụ để hỗ trợ những kẻ buôn bán ma túy quốc tế. Ông El Aissami và một doanh nhân người Venezuela, Samark Jose Lopez Bello, đã bị buộc tội vi phạm Đạo luật chỉ định Kingpin về ma túy nước ngoài và chế tài trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Angel Melendez, người đứng đầu Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa và Nhập cư Hoa Kỳ của New York, cho biết hai ông Aissami và Bello hiện đang bị truy nã ở New York.

Cùng ngày, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cho phép các công ty Mỹ có nhiều thời gian hơn để tuân thủ các chế tài trừng phạt về việc cấm giao dịch với công ty dầu khí nhà nước của Venezuela. Bộ Tài chính cho biết các công ty có thời gian từ nay đến ngày 10/5 để giảm bớt và chấm dứt hoạt động kinh doanh với công ty dầu khí PDVSA.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__