Tốc độ di cư khỏi Venezuela đang gia tăng và hiện tại đã có hơn 4 triệu người rời bỏ đất nước.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) của Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela rơi vào tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn nghiêm trọng lương thực, thuốc men, trong khi cơ sở hạ tầng của các ngành quan trọng như y tế, điện lực đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. 

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 7/6/2019:

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 4 triệu người Venezuela đã di cư ra nước ngoài, trong bối cảnh quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ đang chìm sâu trong khủng hoảng thiếu lương thực và siêu lạm phát.

Theo NPR, LHQ gọi đây là cuộc di cư “lớn nhất trong lịch sử gần đây của người Mỹ Latinh và vùng Caribbean”.

“Tốc độ của dòng người chảy ra từ Venezuela là rất đáng kinh ngạc”, cơ quan tị nạn của LHQ và Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết trong một tuyên bố chung.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Hầu hết những người rời khỏi Venezuela vẫn đang ở Mỹ Latinh. Colombia đang lưu trữ số lượng người lớn nhất, với 1,3 triệu người. Peru đứng thứ hai, với khoảng 768.000 người. Chile, Ecuador, Brazil và Argentina mỗi nước đang có hơn 100.000 người di cư Venezuela, theo LHQ.

Nhiều người Venezuela phải đi bộ ra nước ngoài và không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào vì tình trạng siêu lạm phát ở quê nhà.

“Tôi phải vượt qua biên giới để tìm miếng ăn cho các con của mình”, Mariu Materano, 31 tuổi, nói khi đang đi cùng bốn đứa con của mình. “Tôi từng có vận hành một quán ăn nhỏ ở trường đại học, nhưng tất cả những điều đó đã kết thúc khi nền kinh tế ở Venezuela sụp đổ.”

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, người tuyên bố làm Tổng thống lâm thời hợp hiến pháp thay thế nhà lãnh đạo cánh tả Maduro, hôm thứ Sáu, nói rằng chính phủ lâm thời của ông không có kế hoạch tham gia thêm vòng nào nữa với đại diện của chính phủ Maduro ở Na Uy, theo Reuters. Các vòng đàm phán trước đó đã đổ vỡ và hai bên không đạt được thỏa thuận.

Trong một cuộc biểu tình ở thành phố Valencia, ông Guaido nói rằng không có thêm các cuộc đám phán. “Tại sao không? Bởi vì nếu bất cứ điều gì không đưa chúng ta hướng tới [sự từ bỏ quyền lực của Maduro] đều là vô ích”.

Bộ Thông tin của chính phủ Maduro hiện chưa có phản ứng nào đối với phát biểu của ông Guaido.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: