Tháng 12/2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định Venezuela đã rơi vào chế độ độc tài dưới sự cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, người điều hành đất nước giàu có một thời rơi vào thảm cảnh nghèo đói, tham nhũng và siêu lạm phát.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) với hàng loạt các cuộc biểu tình của người dân, ông Maduro không chấp nhận từ bỏ quyền lực, dù Quốc hội đã tuyên bố bác bỏ nhiệm kỳ thứ hai của ông và Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời hợp hiến pháp cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Ba ngày 7/5/2019:

Hơn 2.000 người đã bị chính quyền Maduro bắt giữ vì lý do chính trị kể từ đầu năm 2019, hầu hết trong số họ bị tống giam sau các cuộc biểu tình chống chính phủ, một tổ chức phi chính phủ cho biết hôm thứ Ba, theo AFP.

“Từ ngày 1/1 đến tháng 5 năm 2019, có 2.014 người đã bị bắt giữ, phần lớn trong số họ là những người biểu tình”, theo ông Alfredo Romero, người đứng đầu tổ chức quyền lợi tù nhân Foro Penal của Venezuela.

Hơn 800 người vẫn đang bị giam giữ, ông Romero cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với một vị tướng Venezuela, người đã từ bỏ chính quyền Maduro và kêu gọi những người khác có hành động tương tự, theo Wall Street Journal (WSJ).

Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Ba tuyên bố Mỹ loại bỏ ngay lập tức tất cả các chế tài đối với Tướng Manuel Cristopher Figuera, giám đốc cơ quan tình báo Venezuela, người tuần trước tuyên bố chia tay chính quyền Maduro mà ông mô tả là quản lý yếu kém và tham nhũng. Vị giám đốc tình báo đã rời khỏi Venezuela sau khi kế hoạch lật đổ ông Maduro thất bại vào tuần trước.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Một nhóm chủ yếu là các quốc gia châu Âu đang tìm cách cử một phái đoàn cấp cao đến Caracas trong những ngày tới để đề xuất các giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở Venezuela, theo TRT World.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini đã đưa ra thông báo này tại Costa Rica hôm thứ Ba, trong khi kết thúc cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc tế, gồm Liên minh châu Âu, 8 quốc gia thành viên và 3 nước Mỹ Latinh, được thành lập vào tháng 1 sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela.

Bà Mogherini không nêu chi tiết, nhưng nhắc lại mục tiêu của nhóm là tạo điều kiện cho các cuộc bầu cử tổng thống tự do và minh bạch ở Venezuela càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng bất kỳ giải pháp nào cũng cần có sự hỗ trợ của các bên ở Venezuela và nói rằng bà không biết liệu ông Maduro có sẵn sàng chấp nhận tổ chức bầu cử mới hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Cũng hôm thứ Ba, Tòa án tối cao Venezuela thuộc kiểm soát của ông Maduro, đã ra lệnh truy tố bảy nhà lập pháp ủng hộ cuộc nổi dậy của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido vào tuần trước, theo TRT World. Tòa án tuyên bố đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Tarek William Saab “tiếp tục điều tra hình sự đối với vụ án này”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: