Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) của Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men và những nhu yếu phẩm khác.

Bất chấp các cuộc biểu tình trong nước, bất chấp Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của ông Maduro và hàng chục quốc gia công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, nhà lãnh đạo cánh tả Maduro cương quyết không từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ tổ chức lại bầu cử tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến Chủ nhật ngày 7/4/2019:

Hãng tin BBC của Anh Quốc hôm Chủ nhật đăng một phóng sự cho biết những người đã khuất cũng trở thành nạn nhân của trộm cắp trong bối cảnh quốc gia từng giàu có tiếp tục chìm trong bế tắc.

Theo BBC, những ngôi mộ ở nghĩa trang Cementerio del Sur, nơi an táng lớn nhất thủ đô Caracas của Venezuela, hầu hết các ngôi mộ đã bị cướp phá, để lấy đồ trang sức, răng vàng hoặc thậm chí là xương, có thể được bán để sử dụng trong các nghi lễ.

Ông Eladio Bastida đến kiểm tra ngôi mộ của vợ mình hàng tuần để đảm bảo rằng nó không bị cướp bóc. Ông nói: “Chúa sẽ trừng phạt những kẻ làm việc này”.

Ảnh chụp màn hình từ phóng sự của BBC về tình trạng cướp mộ lấy những đồ quý giá trong bối cảnh khủng hoảng nghiêm trọng tại Venezuela.

Thậm chí, cả những ngôi mộ của những nhân vật lịch sử cũng không thoát, trong đó có công trình yên nghỉ của ông Romulo Gallegos, tổng thống thứ 48 của Venezuela, cũng là một nhà văn nổi tiếng được nhiều người yêu mến.

Cháu gái của cố Tổng thống Gallegos, cô Theotise Gallegos đã chia sẻ một bức ảnh trên Facebook, trong đó cho thấy ngôi mộ của ông đã bị cướp bóc.

Mộ của cố Tổng thống Venezuela Romulo Gallegos bị cướp phá (Ảnh: Theotise Gallegos / Facebook)

Phóng viên của BBC cho biết, một số gia đình đã sửa sang lại ngôi mộ của người thân và viết lên trên mộ dòng chữ “Ngôi mộ này đã bị cướp rồi”, để tránh bị đập phá thêm một lần nữa.

Một phụ nữ Venezuela viế dòng chữ “Ngôi mộ này đã bị cướp rồi”, sau khi sửa sang ngôi mộ của thân nhân (Ảnh chụp màn hình từ phóng sự của BBC)

Ông Jorge Liscano, người chỉ còn lại một ngôi mộ của thân nhân chưa bị cướp phá, cho biết: “Đây là kết quả của một xã hội sụp đổ, thiếu giáo dục, các giá trị [đạo đức] bị mất mát trong các gia đình và trong các cơ quan đoàn thể. Trong những năm gần đây, đất nước này chỉ tập trung vào chính trị. Chúng tôi đã quên mất những thứ cấu thành nên con người.”

Ông Jorge Liscano nói với BBC về tình trạng mất mát những giá trị đạo đức trong xã hội Venezuela (Ảnh chụp màn hình)

Theo BBC, năm 2016 chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã thừa nhận tình trạng an ninh của đất nước có vấn đề, nhưng nói rằng các cuộc tuần tra của cảnh sát đã được tăng cường.

Hôm thứ Bảy, theo lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido, hàng chục ngàn người tiếp tục xuống đường yêu cầu ông Maduro từ chức. Đám đông hô vang: “Nước đã ra đi, điện đã ra đi, giờ điều còn thiếu là Maduro cũng ra đi”.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds