Hàng chục quốc gia đã lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, tới nay Tổng thống Nicolas Maduro không có dấu hiệu chấp nhận từ bỏ quyền lực.

Sau khi chính quyền Maduro dùng quân đội chặn đứng nỗ lực đưa viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela, Tổng thống lâm thời Guaido đã thực hiện hành trình tới các nước trong khu vực nhằm tăng cường sự ủng hộ của các nước dành cho ông và gia tăng áp lực đối với chính quyền Maduro. 

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ông Guaido trở lại Venezuela hôm thứ Hai (4/3) trong sự chào đón của các nhà ngoại giao nước ngoài và những người ủng hộ. Ngay sau khi về nước, ông Guaido đã gặp gỡ các công, nhân viên khu vực công cộng để thuyết phục họ từ giã chính quyền Maduro, và tổ chức họp bàn với Quốc hội để tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Năm ngày 7/3/2019:

Một sự cố mất điện đã xảy ra tại ít nhất 9 bang của Venezuela vào tối thứ Năm, theo Bloomberg. Tại thủ đô Caracas, giao thông tắc nghẽn trên đường phố và tàu điện ngầm ngừng hoạt động, khiến nhiều người đi làm phải cuốc bộ về nhà. 

Người dân Venezuela đi bộ qua đường tại thủ đô Caracas khi xảy ra sự cố mất điện vào tối ngày 7/3/2019 (Ảnh: AFP)

Theo Bloomberg, mất điện và thiếu nước gần như xảy ra hàng ngày trên khắp Venezuela khi cơ sở hạ tầng tại quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn sau nhiều năm quản lý yếu kém và tình trạng nhân lực bỏ ra nước ngoài kiếm sống.

Cũng hôm thứ Năm, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự thất vọng về việc chính quyền Maduro yêu cầu Đại sứ Đức Daniel Kriener phải ra khỏi Venezuela, sau khi vị đại sứ đến sân bay Caracas hôm thứ Hai để chào đón Tổng thống lâm thời Juan Guaido về nước.

Đại sứ Đức tại Venezuela, ông Daniel Kriener (Ảnh: Dw.com)

Theo Al Jazeera, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Maja Kocijancic hôm thứ Năm cho biết EU muốn tiếp tục đối thoại với tất cả các lực lượng chính trị tại Venezuela. “Bất chấp bối cảnh chính trị căng thẳng và phức tạp, EU vẫn muốn duy trì đường dây liên lạc với tất cả các đảng quan trọng bao gồm cả chính quyền [Maduro]”, bà Kocijancic nói. “Xét về khía cạnh đó, EU hy vọng rằng quyết định này có thể được xem xét lại.”

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm thứ Năm nói với các phóng viên rằng chính ông đã đề nghị Đại sứ Đức tới sân bay cùng các phái viên ngoại giao khác để đón ông Guaido. Ngoại trưởng Maas cho biết: “Khi có thông tin cho biết [ông Guaido] sẽ bị bắt ở đó, tôi nghĩ rằng sự hiện diện của nhiều đại sứ đã góp phần giúp ngăn chặn vụ bắt giữ này.”

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông đã đề nghị Đại sứ Đức tại Venezuela tới đón Tổng thống lâm thời Juan Guaido tại sân bay (Ảnh: Diariocontraste)

Trước đó, EU, Mỹ và các nước trong khu vực đã cảnh báo chính quyền Maduro không được bắt giữ hay làm nguy hại đến an toàn của Tổng thống lâm thời Guaido và gia đình ông.

Tuy nhiên, rất có thể Tổng thống Nicolas Maduro không ý thức được hậu quả tiềm tàng của việc giam giữ Tổng thống lâm thời Juan Guaido, theo nhận định của ông David Smilde, một chuyên gia về Venezuela tại Đại học Tulane, Washington Post đưa tin.

Kỹ sư trẻ Juan Guaido chụp ảnh cùng vợ, Fabiana Rosales, và con gái, Miranda Guaido, vào ngày 5/1/2019 trước khi ông tuyên thệ làm Chủ tịch Quốc hội mới của Venezuela. (Ảnh: AP)

“Ông ấy [Maduro] dường như không nhận ra tính cấp bách của tình hình”, ông Smilde nói. Ông bình luận rằng ông Maduro phải đối mặt với “tình thế tiến thoái lưỡng nan của một nhà độc tài”, được bao quanh bởi những người chỉ biết tuân lệnh và không dám báo cáo với ông về tình trạng cô lập ngày càng tăng của chính quyền và mức độ rối loạn của nền kinh tế.

Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (bên trái) khởi xướng quốc hữu hóa các lĩnh vực kinh tế từ năm 1999, người kế nhiệm Nicolas Maduro (giữa) đưa đất nước chìm trong lạm phát và thiếu đói, Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido (bên phải) được nhận định là niềm hy vọng mới của Venezuela (Ảnh: AFP/Frontnews)

Hôm thứ Năm, Nghị viện Hoa Kỳ đã tổ chức phiên điều trần về tình hình Venezuela. Các nghị sỹ đã gửi tới người dân Venezuela thông điệp về hi vọng và tình đoàn kết, đồng thời cũng mạnh mẽ cảnh báo những người vẫn đang ủng hộ ông Maduro níu kéo quyền lực trong khi đất nước chìm trong khủng hoảng và siêu lạm phát.

Cùng ngày, một nhóm gồm 24 thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã đề nghị Tổng thống Trump cấp quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với những người Venezuela đang trú tại Mỹ. TPS cho phép công dân từ các nước bị tàn phá bởi thiên tai hoặc chiến tranh được ở lại Hoa Kỳ cho đến khi tình hình ở quê nhà được cải thiện. Khoảng 300.000 người nước ngoài đã nhận được quy chế bảo vệ này từ chính phủ Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Khoảng 3 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước vì tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Siêu lạm phát tại quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ được dự đoán sẽ lên đến 10 triệu phần trăm trong năm 2019, theo IMF.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds