Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (5/8) đã lệnh đóng băng tất cả các tài sản của chính phủ Venezuela tại Hoa Kỳ. Đây là động thái mới nhất của Washington chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Tờ Wall Street Journal cho biết, đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm Hoa Kỳ đưa ra lệnh chống lại một chính phủ Tây Bán cầu, các biện pháp đối với Caracas tương tự những gì mà Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba phải đối mặt.

Tổng thống Trump thực hiện bước đi này trong bối cảnh “Nicolas Maduro và những người có liên quan với ông ta tiếp tục chiếm đoạt quyền lực, cũng như các vi phạm nhân quyền”.

Lệnh có hiệu lực đối với “tất cả tài sản và lợi ích trong tài sản của Chính phủ Venezuela ở Hoa Kỳ, trong tương lai ở Hoa Kỳ, hoặc là thuộc quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát của bất kỳ người dân Hoa Kỳ nào”.

Cũng theo mệnh lệnh đó, các tài sản này “bị ngăn chặn và không được chuyển nhượng, thanh toán, rút tiền, hoặc các cách thức khác”. Biện pháp này cũng không cho phép các giao dịch với giới chức Venezuela có tài sản bị chặn.

Đất nước giàu dầu mỏ, nghèo tiền mặt đã suy thoái sâu sắc trong năm năm, thường xuyên thiếu lương thực và thuốc men, các dịch vụ công dần dần rệu rã. Ông Maduro vẫn duy trì quyền lực do có sự hậu thuẫn của quân đội, bất chấp sự bất mãn dành cho ông và sự ủng hộ quốc tế đối với ông Guaido.

Liên Hợp Quốc cho biết, khoảng một phần tư dân số trong 30 triệu dân Venezuela cần được viện trợ, trong khi 3,3 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ đầu năm 2016.