Venezuela, quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ, rơi vào nghèo đói nhanh chóng trong nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) của Tổng thống Nicolas Maduro.

Mặc dù các vấn nạn kinh tế đã nhen nhóm từ cuối quãng thời gian cầm quyền 14 năm của người tiền nhiệm Hugo Chavez, nhưng những chính sách của ông Maduro đã khiến tình trạng khủng hoảng đặc biệt trầm trọng. 

Quốc hội Venezuela đã bác bỏ nhiệm kỳ thứ 2 của ông Maduro, yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống, trong khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đảm nhiệm vị trí Tổng thống lâm thời tại nước này. Ông Maduro quyết bám trụ quyền lực, tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Hai ngày 6/5/2019:

Một trong các nhà ngoại giao hàng đầu của Cuba hôm thứ Hai rằng Havana sẵn sàng giúp đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, nếu Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu, theo Bloomberg. 

“Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ”, ông Carlos Carlos Fernandez de Cossio, người đứng đầu bộ phận Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại giao Cuba, nói trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của Bloomberg ở New York. Ông Cossio nhấn mạnh nhà lãnh đạo Maduro phải tham gia vào cuộc đàm phán. Cuba là một trong ba đồng minh quan trọng nhất của ông Maduro.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Các bình luận của ông Cossio được đưa ra hai ngày sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau tìm đến Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel để kêu gọi Cuba ủng hộ việc tổ chức bầu cử tự do tại Venezuela, theo Bloomberg.

Canada là thành viên thuộc Nhóm Lima, cùng với 14 quốc gia Nam Mỹ, được thành lập năm 2017 nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Tương tự như Hoa Kỳ, Australia, phần lớn các nước Nam Mỹ và châu Âu, Canada ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời tại Venezuela.

Nhà Trắng cáo buộc Havana kiểm soát bộ máy an ninh của ông Maduro, theo Bloomberg. Cuba phủ nhận điều này, nói rằng tất cả 20.000 người Cuba ở Venezuela đều là các bác sĩ và y tá.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Trump đang chuẩn bị một loạt chế tài trừng phạt mới đối với Cuba và Nga vì các hoạt động giúp ông Maduro duy trì quyền lực, theo ông Elliott Abrams, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Venezuela.

“Tổng thống [Trump] nói rằng tất cả các phương án đều được xét đến”, ông Abrams nhắc lại. “Không ai có thể báo trước tương lai. Chẳng hạn chúng ta sẽ ở đâu trong ba tháng nữa?”

Theo Free Beacon, khi nhà lãnh đạo cánh tả Maduro trở nên tuyệt vọng hơn, ông đang gia tăng các hoạt động bạo lực nhằm trấn áp những người biểu tình.

Ông Abrams nói: “Nhiều binh lính và cảnh sát hơn nữa xuất hiện ngoài đường. Tình trạng bạo lực gia tăng, kiểm duyệt gia tăng”.

Ông nói rằng mạng xã hội là nơi mà người dân kêu gọi nhau xuống đường biểu tình, nhưng “có những lúc họ (chính quyền Maduro) chặn đứng [ứng dụng tin nhắn] WhatsApp hoàn toàn”.

Ông Abrams nói thêm: “Khi [Chủ tịch Quốc hội] Guaido lên tiếng, cậu ấy nói trên đài CNN tiếng Tây Ban Nha. Họ liền chặn CNN Tây Ban Nha. Họ càng sợ hãi thì họ càng hung hăng hơn trong việc đàn áp những tiếng nói phản đối.”

Xem thêm:

Từ Khóa: