Người dân Venezuela một lần nữa lại biểu tình với quy mô lớn để bày tỏ sự ủng hộ đối với Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido và phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, người dẫn dắt quốc gia giàu có một thời lâm vào siêu lạm phát và thiếu đói sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019).

Hiện vẫn kiểm soát quân đội, cảnh sát, được ủng hộ bởi Nga, Trung Quốc và cả những băng đảng có vũ trang được gọi là Colectivos, ông Maduro không có dấu hiệu từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ tổ chức lại bầu cử tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Dưới đây là diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Bảy ngày 6/4/2019:

Sau nhiều tuần bị cắt điện và thiếu nước, hàng chục ngàn người Venezuela đã xuống đường vào thứ Bảy để ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido và phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, người mà họ cáo buộc phá hoại nền kinh tế, theo Reuters.

“Chúng ta không chỉ đến để yêu cầu có nước và điện. Chúng ta đến để đòi hỏi tự do và dân chủ”, ông Guaido phát biểu tại cuộc mít-tinh ở Caracas, được vây quanh bởi một đám đông những người cổ vũ ông. “Chúng ta không thể cho phép bản thân quen với điều này, chúng ta không thể nhẫn chịu điều đó, chúng ta sẽ không cho phép những kẻ gian này giữ nắm giữ đất nước của chúng ta thêm nữa”.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido phát biểu trước những người biểu tình phản đối Maduro ngày 6/4/2019 tại thủ đô Caracas (Ảnh: Twitter)

Đám đông hô vang: “Nước đã ra đi, điện đã ra đi, giờ điều còn thiếu là Maduro cũng ra đi”.

Bà Elizabethia Rueda, một người nội trợ 53 tuổi, nói với Reuters tại cuộc biểu tình ở thủ đô Caracas: “Chúng tôi phải loại bỏ kẻ chiếm đoạt này, và chúng tôi không thể nghĩ về bất cứ điều gì khác”.

Người Venezuela bểu tình phản đối chính quyền Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas, Venezuela ngày 6/4/2019 (Ảnh: Twitter)

Không có báo cáo về bạo lực liên quan đến cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, nhưng các nhân chứng cho biết đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát (thuộc kiểm soát của ông Maduro) tại thành phố Maracaibo.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido bắt tay với những người ủng hộ trong cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro ngày 6/4/2019 tại thủ đô Caracas, Venezuela (Ảnh: Reuters)

Những người biểu tình trong thành phố này nói với Reuters rằng cảnh sát đã bắn đạn cao su và hơi cay để giải tán họ. “Tôi đã chán ngấy. Họ làm tôi đau đớn, và mặc dù tôi rất sợ hãi, nhưng điều mà tôi cảm thấy nhất là tức giận”, Denis Fernandez, một người đàn ông 25 tuổi nói rằng anh đã bị thương vì một viên đạn cao su.

Fernandez cho biết con gái anh suýt chết vì viêm gan một tháng trước, trong khi các bệnh viện không có nguồn cung cấp để điều trị cho cô bé. Vì không có điện để bật điều hòa, anh cho biết vợ chồng anh phải lấy quạt, quạt cho các con vào ban đêm.

Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất, hiện cầm quyền, cũng tổ chức một cuộc tuần hành ở thủ đô Caracas vào thứ Bảy nhưng số người tham gia rất thưa thớt, chỉ khoảng vài trăm người mặc áo đỏ, đội mũ bóng chày đỏ, đập trống và nhảy salsa, theo Reuters.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds